วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ต้มเส้นแกงร้อน








ค้างหม้อเฮ็ดน้ำซุปได้เลยจ้า ใส่รากผักชีลงไป ในระหว่างถ่าให้น้ำเดือด
กะหั่นเลือดไก่ล้างให้สะอาดแล้วพักไว้
พอน้ำเดือดกะใส่กระเทียมดองกับซีอิ๊วหวาน(ซีอิ๊วดำ)ลงไป
ใส่เกลือและผงปรุงรสจักหน่อย
ตามด้วยกระดูกไก่และเลือดไก่จ้า
ไก่สุกดีแล้ว ชิมรสได้ที่กะปิดแก๊สได้เลยจ้า
ถ่าเอาเส้นล่อน(วุ้นเส้น)ใส่ในมื้อต่อไป
เส้นล่อนขามป้อมบ่แนะนำให้ใช้เส้นสดเด้อจ้า
เอาแบบเส้นแห้งมาแซ่น้ำเอาจ้า รายละเอียดกะอยู่ข้างห่อเด้อ
ความแตกต่างกะคือเส้นแห้งเหนียวนุ่มและกะเส้นบ่ขาดง่ายจ้า
อุ่นแล้วอุ่นอีกเส้นกะบ่อืดจ้า
เวลากินกะปรุงรสได้คือก๋วยเตี๋ยวจ้า ใส่พริกไทย ต้นหอมผักชี พริกป่น
น้ำตาล กระเทียมเจียว รสส้มใช้น้ำส้มสายชูกลั่นจิเข้ากันดีกว่าใส่บักนาวเด้อจ้า
หรือผู้ได๋จิบ่ปรุงกะได้ น้ำซุปจิหอมซีอิ๊วดำ หวานนิดๆจากกระเทียมดอง
มีถั่วงอกใส่นำแห่งเข้ากันคักจ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น