วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

แจ่วน้ำพริกหนุ่มผักลวก


ส่วนผสมน้ำพริกแจ่ว
- น้ำส้มมะขาม 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น 1-2 ช้อนชา
- หอมเล็กซอย 3-5 หัว
- ผักชีใบเลื่อยซอย 1-2 ต้น

ส่วนผสมน้ำพริกหนุ่ม
- พริกหนุ่มเผา 5-7 เม็ด
- หอมเล็กเผา 5-7 หัว
- กระเทียมเผา 7-10 กลีบ
- มะเขือเทศสีดาเผา 3-5 ลูก
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลาร้า 1/2 - 1 ช้อนโต๊ะ


ผสมส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตักใส่ชามแล้วโรยผักชีใบเลื่อยให้สวยงาม
น้ำพริกหนุ่ม

เผาพริกหนุ่มใช้ไฟอ่อน ลอกเปลือกและกรีดเม็ดพริกออก (ถ้าชอบเผ็ดจะใส่ก็ได้) ตำทั้งหมดรวมกัน ชิมให้ได้รสเค็มจากน้ำปลาร้า และรสเปรี้ยวจากมะเขือเผา ตักใส่ชามแล้วโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม ทานพร้อมผักลวกตามชอบ แล้วแต่จะหาได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น