วันพฤหัสบดีที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2554

ปลานิลนึ่งซีอิ๊ว


ปลานิลนึ่งซีอิ๊ว

ปลานิลนึ่งซีอิ๊วปลานิลขนาดกลาง 1 ตัว ใส่น้ำมันพืชในกระทะ ประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนให้ใส่เศษขิงที่เหลือจากการหั่นฝอย เจียวจนเหลืองหอมให้ตักขิงออก ใส่น้ำสต็อกหรือน้ำเปล่าก็ได้ หนึ่งถ้วย ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา เหล้าจีน(ถ้าไม่มีใช้บรั่นดีแทน) 2 ช้อนชา น้ำมันงา 1 ช้อนชา คนให้เข้ากันจนเดือด ลองชิมรสดู ต้องการรสชาติอย่างไรก็เพิ่มเติมตามใจชอบ คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อน 1/4 ถ้วย ขิงซอย พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 1


วิธีทำอาหาร
1. ล้างปลา ขอดเกล็ดปลา ควักเหงือกและไส้ออก ตัดปลายหางปลาออก ล้างให้สะอาด
ปลาที่นึ่งพอได้ที่แล้วยกซึ้ง ลงจากลังถึง ให้ดูว่ามีน้ำออกมาจาเนื้อปลานึ่งหรือไม่ ถ้ามีให้เทออก จากนั้นโรยชิ้นปลานึ่งด้วยขิงซอย ตามด้วยคึ่นไฉ่ ต้นหอม แล้วพริกชี้ฟ้า ตักน้ำปรุงรสซี้อิ้วจากกระทะลาดลงบนชิ้นปลา จนน้ำซีอิ้วได้สัดส่วนกับขนาดชิ้นปลา ยกซึ้งตั้งบนลังถึงนึ่งต่ออีกประมาณ 2 นาที แล้วปิดไฟได้ เป็นอันว่าเสร็จเรีบยร้อย ยกปลานึ่งซีอิ้วเซิร์ฟรับประทานได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น