วันศุกร์ที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Biscotti



ส่วนผสม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ½ ถ้วย
เนยสดชนิดจืดนิ่มๆ ¼ ถ้วย
น้ำตาลทราย ½ ถ้วย
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ผงฟู 2 ช้อนชา
ผิวเลมอนขูด 1 ลูก
แป้งโพเลนตา (Polanta) ½ ถ้วย
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
บรั่นดีหรือเหล้ากลิ่นส้ม 2 ช้อนชา
อัลมอนด์ ½ ถ้วย
พิสตาชิโอ ½ ถ้วย

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 160 องศาเซลเซียส แล้วผสมเนยกับน้ำตาลเข้าด้วยกันในเครื่องผสมจนเป็นครีม ใส่แป้งสาลี เกลือ และผงฟู ตีให้เข้ากัน ใส่ผิวเลมอน โพเลนตา ไข่ไก่ เหล้า ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. ใส่อัลมอนด์และพิสตาชิโอลงไปผสม จากนั้นแบ่งเป็น 2 ส่วน คลึงให้เป็นแท่งแบนๆ ยาว 9 นิ้ว กว้าง 2.5 นิ้ว เรียงใส่ถาดอบที่ปูรองด้วยกระดาษไข นำเข้าเตาอบ 30 นาทีจนอยู่ตัว นำออกจากเตาอบ พักไว้สักครู่
3.หั่น Biscotti 12 ชิ้น แล้วเรียงกลับใส่ถาดอบ เข้าเตาอบต่ออีก 10 นาทีจนกรอบ นำออกมาเรียงบนตะแกรงให้เย็นสนิท เก็บใส่ขวดโหลได้นาน 1 สัปดาห์

Tip

Biscotti หรือขนมคุกกี้จากอิตาลีนี้จะเสิร์ฟด้วยการจิ้มกับไวน์หวาน Vin Santo หรือเสิร์ฟพร้อมกาแฟก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น