วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

DUCKAND RED WINE SAUCE












+++DUCK BREAST WITH REDCURRANT AND RED WINE SAUCE+++

สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูเป็ดๆ มาฝากค่ะ พอดีได้อกเป็ดมา ทำแกงเผ็ดเป็ดย่างก็ทำไปแล้ว

วันนี้แบ่งมาทำอาหารฝรั่งบ้างแล้วกัน

นานๆ จะได้เนื้อเป็ดที เพราะปรกติกินแต่ไก่ จะขันได้อยู่แล้ว

เวลาในการเตรียมเครื่องปรุง ประมาณ ๑๕ นาที

เวลาในการปรุงใช้ประมาณ ๓๐ นาที ค่ะ

สำหรับ ๓ คนรับประทาน

เครื่องปรุงก็สามารถหาได้ง่ายค่ะ

เครื่องปรุงส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ

- อกเป็ด ๒ อก
- หัวหอมแดงสับ ๒ ลูก
- กระเทียมสับ ๒ กลีบ
- ใบไทม์สดสับละเอียด ๑ กำ
- มะเขือเทศเชอร์รี่ ๖ ลูก ผ่าครึ่ง
- น้ำส้มสายชู บัลซามิค ๒ ช้อนโต๊ะ
- ไวน์แดง ๑ แก้วเล็กค่ะ
- เนยหรือมาการีน ๓ ช้อนโต๊ะ (ใครจะใช้แบบไขมันต่ำก็ได้ค่ะ)
- Redcurrant jelly ๒ ช้อนโต๊ะ
- แครอทต้มหรือนึ่ง ๒ ลูก
- สลัดหรือมันบด เครื่องเคียง

Redcurrant jelly + Balsamic Vinegar

พอดีวันนี้หา Redcurrant jelly เพียวๆ ไม่ได้ เจอแต่ผสมแคนเบอร์รี่ด้วย ก็เลยต้องใช้แบบนี้

อกเป็ดใหญ่เบ้อเร้อ(อิจฉาอกเป็ดอาหรับจัง อิอิ)

ใบไทม์สับ

ไวน์แดง ในรูปใช้แค่ครึ่งเดียวนะจ๊ะ อีกครึ่งนึงผ่านลงลำคอเอมี่หมดจ๊ะ

วิธีทำ

- ตั้งกระทะให้ร้อนจัด ไม่ต้องใส่น้ำมัน เอาเป็ดลงไปนาบ ให้เอาด้านหนังเป็ดลงก่อนค่ะ จากนั้นอ่อนไฟลง
ใช้ไฟอ่อนๆ ค่ะ จนหนังเป็ดเหลืองทองดี ให้กลับด้าน


กลับด้านแล้ว เป็นหน้าบี

- ระหว่างนี้ให้อุ่นเตาอบรอไว้เลยค่ะ อุณหภูมิ ๑๘๐ องศา

- ระหว่างที่ทอดเป็ด เอมี่ก็จัดการกับเจ้าแครอท ๒ หัวนี้ค่ะ เพื่อที่จะนำไปต้ม

หั่นไว้เลยจ๊ะ

- จากนั้นนำเป็ดมาลงถาดเพื่อที่จะเข้าเตาอบค่ะ

- ตั้งเวลาไว้สัก ๒๐ นาทีนะคะ แล้วเช็คดูว่าชอบแบบสุกมากสุกน้อย

เวลา ๒๐ นาทีก็จะได้ประมาณ Medium-well ค่ะ

- ระหว่างที่เรารอเป็ดในเตาอบ เราก็ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์โดยการทำซอสไวน์แดงรอค่ะ

- เอาน้ำมันในกระทะที่ได้จากหนังเป็ดออกไปค่ะ เทออกไปเลยค่ะ

- จากนั้นใส่หอมแดงสับ กระเทียมสับ ใบไทม์สับ มะเขือเทศเชอร์รี่ ลงไปในกระทะแล้วผัดให้เข้ากันสัก ๒ - ๓ นาที

- ผัดๆ ให้เข้ากัน

- พอเข้ากันดีแล้ว ใส่น้ำส้มสายชู บัลซามิคและไวน์แดงลงไป

- ตามด้วยเนยและ Redcurrant jelly

- ใช้ไฟอ่อน ตั้งเคี่ยวไปเลยค่ะ รอเป็ด หมั่นคนเป็นครั้งคราวด้วยจ๊ะ ให้เยลลี่ละลาย

- ระหว่างนี้เราก็เตรียมผักที่เป็นเครื่องเคียงทานกับเป็ดค่ะ วันนี้เอมี่ใช้แครอทและผักที่มีอยู่ในตู้เย็น

คือ ถั่วและเมล็ดข้าวโพดแช่แข็ง พอดีซื้อไว้นานแล้วค่ะ อยากจะกินให้มันหมดๆ ไป

ในรูปกำลังต้มแครอท พอแครอทเกือบจะสุกดี เอมี่จะใส่ข้าวโพดและเมล็ดถั่วเป็นลำดับสุดท้าย

คือทำตามวิธีทำข้างถุงค่ะ

ถั่วและเมล็ดข้าวโพดแช่แข็ง กอดคอกันเตรียมจะลงไปว่ายในน้ำร้อน

- พอเป็ดสุกตามต้องการแล้วจัดใส่จานเสริฟพร้อมกับเครื่้องเคียงค่ะ

วันนี้เอมี่เสริฟกับขนมปังกระเทียมและผักต้มค่ะ

- วิธีเสริฟ ก็นำเป็ดมาหั่นและราดด้วยน้ำซอสไวนแดงบนเป็ดค่ะ ดังภาพ

หวังว่าคงจะถูกใจนะคะ ทำไม่ยากและเครื่องปรุงมีไม่เยอะค่ะ

ที่มา CoolDubaiChic bloggang ขอบคุณคับสำหรับสูตรอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น