วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

Chocolate Chip Butter Cookies

















วันนี้เอาคุ้กกี้กรอบๆ หอมๆ สูตรดังห้องก้นครัวมาฝากค่ะ คุ้กกี้เนยช็อคชิพสูตรคุณตรี Triny นั่นเองค่ะ สูตรนี้อร่อยมากกกกจริงๆ ค่ะ หอมเนย กรอบอร่อย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ก็เข้ากันสุดๆ กับเจ้าคุ้กกี้ตัวนี้ค่ะ ที่บ้านจะชอบทานคุ้กกี้กรอบๆ กันอยู่แล้วค่ะ ทำพวก Soft Cookies ทีไร เหลือบานเลย -*- (หรือเพราะเราทำไมอร่อยอะ? 555) แต่ถ้าทำสูตรนี้เมื่อไหร่ หมดเกลี้ยงค่ะ อิอิ คนทำก็ชื่นใจค่ะ (อ้อ ที่บ้านจะชอบอีกสูตรคือ คุ้กกี้งาขี้ม่อน สูตรคุณ wee_nong น่ะค่ะ สูตรนั้นก็กรอบอร่อยเหมือนกันค่ะ อิอิ)

คุ้กกี้สูตรนี้ถือเป็นขนมที่เป็นหน้าตาของเราเลยนะคะ 555 อารมณ์ประมาณว่า วันเกิดใครงานไหนก็ทำสูตรนี้ไปให้เค้าอะค่ะ ก็จะได้รับคำชมกลับมาอะไรอย่างนี้ อิอิ แต่ไม่ใช่เพราะเราฝีมือดีอะไรนะ เพราะสูตรดีจริงๆ ค่ะ แล้วก็ทำไม่ยากด้วย มือใหม่ลองทำกันได้นะคะ อิอิ

ยังไงก็ขอบคุณคุณตรี Triny สำหรับสูตรอร่อยๆ นี้นะคะ ขอบคุณมากค่ะ : )

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

(ก็อปมาจากพี่วรรณ A Little Catz และมา adapt นิดหน่อยนะคะ ^^)


ส่วนผสม

แป้งสาลีเอนกประสงค์ 240 กรัม

ผงฟู 1 ช้อนชา

เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

เนยสด 180 กรัม

เนยขาว 20 กรัม

น้ำตาลทราย 60 กรัม

น้ำตาลทรายป่น 30 กรัม

กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา

เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วยตวง

ลูกเกด 1/2 ถ้วยตวง (เราไม่ใส่ค่ะ ที่บ้านไม่ชอบอะค่ะ แหะๆ)

ช็อคโกแลตชิพ

วิธีทำ

1. นำเม็ดมะม่วงหิมพานต์ไปอบ แล้วพักไว้ให้เย็น โดยอบไฟบน-ล่าง 160 องศาเซลเซียส ประมาณ 10-15 นาที เสร็จแล้ววอร์มเตาต่อ โดยปรับอุณหภูมิเป็น 180 องศาสเซลเซียส ไฟบน-ล่าง

2. นำลูกเกดไปแช่ในน้ำอุ่น แล้วสรงให้สะเด็ดน้ำ นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้

3. ร่อนแป้ง ผงฟู และเกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้

4. หั่นเนยเป็นชิ้นเล็ๆ ตีด้วยความเร็วต่ำ ให้เนยคลายเย็น แล้วใส่เนยขาว เพิ่มสปีดตีสูง ทยอยใส่น้ำตาลทรายและน้ำตาลป่น ตีให้เนยขึ้นฟู

5. เมื่อเนยขึ้นฟูดีแล้ว ใส่กลิ่นวานิลลาและกลิ่นนมเนยลงไป ตีให้เข้ากัน

6. ใส่แป้งลงไป โดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง ตีด้วยความเร็วต่ำให้พอเข้ากัน อย่าตีนาน เดี๋ยวเนื้อคุกกี้จะแน่นไป ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเกด ใช้เครื่องตีความเร็วต่ำ ตีพอให้เข้ากัน แล้วปิดเครื่อง

7. ปั้นคุกกี้เป็นก้อนกลมเล็กๆ โดยใช้ช้อนตัก หรือจะใช้ที่ตักไอศกรีมตักก็ได้ ห้ามใช้มือปั้นคุกกี้ เพราะอุณหภูมิมือเราจะร้อนทำให้เนยละลายได้

8. วางคุกกี้ลงบนถาด นำช็อคโกแลตชิพมาแปะบนชิ้นคุกกี้ แล้วใช้ส้อมกดคุกกี้ให้แบนลง เพื่อจะได้ไม่หนามาก เพราะถ้าชิ้นคุกกี้หนามาก จะอบออกมาไม่กรอบเท่าที่ควรจะเป็น

9. นำคุกกี้เข้าอบประมาณ 15-20 นาที แล้วนำออกมาพักไว้สักครู่แล้วแซะออกผึ่งไว้บนตะแกรง แล้วถึงเก็บเข้าภาชนะที่มิดชิด


... รูปส่วนผสมค่ะ (วันนี้ไม่ลืมถ่าย อิอิ) ...


- ผงฟูและเกลือป่นอยู่ในชามแป้งแล้วนะคะ

- น้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายป่นอยู่ในถ้วยเดียวกันค่ะ

- เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เราไม่ได้ตวงนะคะ พอดีเหลืออยู่ไม่มากอยู่แล้ว เลยใส่ไปหมดเท่าที่มีเลยค่ะ อิอิ

อ้อ ลืมบอกไปค่ะ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ด้านบน เราคั่วแล้วนะคะ แต่ไม่ได้เอาเข้าไปอบในเตาอบค่ะ ขี้เกียจรออุ่นเตาอะค่ะ แหะๆ เลยจับเข้าไมโครเวฟเลยค่ะ : )

ส่วนลูกเกดเราไม่ได้ใส่ เลยข้ามขั้นตอนไปค่ะ


มาเริ่มกันที่ร่อนแป้งค่ะ ก็ร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู เข้าด้วยกันค่ะ (ภาพนี้คือร่อนเรียบร้อยแล้วค่ะ)



นำเนยสดใส่ชามผสมค่ะ


ปล. ไม่ได้ใช้เนยถังทองนะคะ ไม่มีงบค่า 555 ใช้ออคิดนี่ล่ะค่ะ สำหรับเราก็โอเคแล้วนะ แล้วก็เพิ่มกลิ่นนมเนยเอาค่ะ อิอิ

ตีเนยสดด้วยความเร็วต่ำให้กระจายตัวค่ะ แค่แป๊บเดียวพอนะคะ


วันนี้เนยค่อนข้างนิ่ม ตีง่ายค่ะ อิอิ


ใส่เนยขาวลงไปค่ะ

ปล. ใช้เนยขาวยี่ห้อ Crisco นะคะ เห็นเขียนไว้ที่กระป๋องว่า 0 g trans fat น่ะค่ะ ไม่รู้จริงมั้ย อิอิ แต่ก็สบายใจหน่อยนะคะ (ไม่ได้โฆษณานะคะ 555)


จากนั้นก็ตีต่อค่ะ ระหว่างตีเนยก็ทะยอยใส่น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดลงไปด้วยค่ะ ตีไปเรื่อยๆ จนเนยขึ้นฟู สีอ่อนลงค่ะ


ภาพนี้คือภาพที่ตีเนยขึ้นฟูแล้วนะคะ สีจะอ่อนมากค่ะ (คิดเอาเองว่าแค่นี้ล่ะ ได้ที่แล้ววว เอิ๊กๆ)


จากนั้นก็ใส่แป้งลงไปค่ะ แบ่งใส่ 3 ครั้งนะคะ จะได้ผสมง่ายๆ ...


หลังจากตีความเร็วต่ำให้แป้งพอเข้ากับเนยแล้ว ก็เพิ่งนึกได้ว่า ลืมใส่กลิ่นค่ะ - -"


เบรกกกก ตัวโก่งกันเลยทีเดียว รีบใส่กลิ่นทั้ง 2 จากนั้นก็ตีต่อค่ะ 555 (จะกินได้มั้ยอ้ะ !)


ปล. เราใส่กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชาตามสูตร และกลิ่นนมเนย 1/2 ช้อนชา เพื่อเพิ่มความหอมนะคะ ถ้าใครใช้เนยถังทองหรือเนยอื่นๆ ที่มีความหอมมากกกกอยู่แล้วก็ไม่ต้องใส่กลิ่นนมเนยนะคะ อิอิ


จากนั้นก็ผสมแป้งอีก 2 ส่วนที่เหลือให้เข้ากับเนย (ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากันเท่านั้นนะคะ อย่าตีนานค่ะ) ได้ออกมาแบบนี้ค่ะ ...


ปล. แอบมืดนะเนี่ยยยย - -"

ใช้พายยางปาดๆ คลุกๆ ส่วนผสมนิดนึงนะคะ อิอิ


จากนั้นก็ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ เพิ่งนึกได้ว่าลืมสับ 555 เลยสับตอนนี้เลยค่ะ ก็ละเอียดบ้างไม่ละเอียดบ้างตามประสาอะค่ะ เอิ๊กๆ


ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงในชามผสมค่ะ ...


ใช้พายยางคลุกๆ ให้โดว์คุ้กกี้กับเม็ดมะม่วงหิมพานต์เข้ากันค่ะ ได้ออกมาแบบนี้ค่ะ


เมื่อผสมโดว์คุ้กกี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็มาเตรียมถาดค่ะ + เตรียมปั้นคุ้กกี้ค่ะ


เราใช้ Baking sheet แบบนี้ปูเลยค่ะ สะดวกมาก ล้างแล้วใช้ได้หลายครั้งด้วยค่ะ ขนมก็ไม่ติดเลยด้วย อิอิ


ส่วนที่ตักไอศกรีมเอาไว้ตักโดว์คุ้กกี้โดยเฉพาะเลยค่ะอันนี้ 555 เพราะมันเล็กค่ะ เอามาตักไอศกรีมทานไม่สะใจ ที่บ้านจะมีอันใหญ่อีกอันไว้ตักไอศกรีมค่ะ อิอิ


ตักโดว์คุ้กกี้วางเรียงบนถาด ให้ห่างกันหน่อยนะคะ เพราะเวลาอบแล้วคุ้กกี้จะขยายค่ะ เราเรียง 4x4 ค่ะ (ถาดไซส์ 11x15 มาตรฐานอะค่ะ) อบออกมาก็ยังมีแอบติดกันสองสามชิ้นเลยค่ะ 555


ในรูปนี้อย่างกับไอศกรีมวานิลลา อิอิ


ใช้ช้อนกดคุ้กกี้ให้แบนลงเล็กน้อยค่ะ แล้วก็เอาช็อคโกแลตชิพมาแปะๆ บนคุ้กกี้ค่ะ


... ถ่ายมุมเดิมๆ : ) ...


นำเข้าเตาอบเลยค่ะ เราตั้งนาฬิกาจับเวลาไว้ตอนแรก 10 นาทีค่ะ อิอิ


... ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก ...


ผ่านไป 5 นาทีแล้ววว : )


มาดูคุ้กกี้ในเตาอบกันหน่อยดีกว่า 5 นาทีผ่านไปหน้าเป็นอย่างไร? อิอิ


อืม สวยยยย (รึเปล่า? อิอิ) เริ่มขยายแล้วค่ะ กลิ่นก็หอมมากมาย >O<




ปล. มีใครเห็นลายผ้ากันเปื้อนเราบ้างงง? : ))))


10 นาทีผ่านไป ... ลองเปิดเตามาดู อืมมม ยังขาวไปหน่อยอะ เลยเข้าต่ออีก 2 นาทีค่ะ พอ 2 นาทีปุ๊บก็มาดู อื้มมมใช้ได้แล้ววว ก็เอาออกมาจากเตาเลยค่ะ สรุปเราอบไป 12 นาทีจ้าาา (แต่ก็แล้วแต่เตาของแต่ละคนนะคะ อิอิ)


ภาพสำเร็จค่ะ น่าทานอ๊ะป่าววว? : )


ทิ้งไว้บนถาดให้คุ้กกี้เซ็ตตัวประมาณ 5 นาทีค่ะ จากนั้นก็แซะมาผึ่งบนตะแกรงให้เย็นสนิทก่อนเก็บใส่กล่องค่ะ


ภาพนี้บนตะแกรงค่ะ อิอิ



ส่วนนี่คือโดว์ที่เหลือค่ะ อบต่ออีกถาดค่ะ (ไม่ได้ถ่ายรูปไว้แล้วค่ะ แหะๆ) ถาดนี้ได้แค่ 11 ชิ้น รวมกับถาดแรก 16 ชิ้น ทั้งหมดก็เป็น 27 ชิ้นค่ะ : )



เย้ๆๆๆ จบแล้วค่ะ (ป่านนี้คนอื่นนอนกันไปหมดแล้วม้างงง 555)

ไม่มีรูปตอนทานมาให้ดูนะคะ 555 พอดีทำตอนดึกเลยไม่อยากทานค่ะ กลัวอ้วนนนน - -"




ขอคอนเฟิร์มอีกครั้งว่า "สูตรนี้อร่อยจริงๆ" ค่ะ หุหุ ใครชอบคุ้กกี้กรอบๆ หอมเนย มันๆ ด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ รับรองชอบสูตรนี้แน่นอนค่ะ ถ้ายังไม่เคยทำก็อยากให้ลองทำกันดูนะคะ ทำง่ายแถมอร่อยมากค่ะ เอาไปแจกใครก็ไม่อายเค้าค่าาา อิอิ : )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น