วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เห็ดหอมอบวุ้นเส้น



วิธีทำ

๑. วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม ตัดสั้นประมาณ ๒ นิ้ว

๒. ล้างเห็ดหอมให้สะอาดแล้วแช่น้ำพอนิ่ม (เก็บน้ำที่แช่ไว้) หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

๓. โขลกรากผักชีและงาคั่วรวมกันให้ละเอียด ผัดให้หอม ใส่เห็ดหอม ซี่อิ้วขาว ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ใส่น้ำเห็ดหอม ปล่อยไว้จนเดือดพักไว้

๔. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้ออบ เรียงขิง ใส่วุ้นเส้น ราดด้วยเห็ดหอมผัด โรยด้วยพริกไทย เหยาะด้วยซี่อิ้วดำ เพื่อให้เกิดสีสันชวนรับประทาน

๕. นำไปอบด้วยไฟอ่อนสักครู่ใหญ่จึงปรับไฟขนาดกลางอบประมาณ ๓๐ นาที จนวุ้นเส้นนุ่มสุก
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตรครับ
วันนี้เรามาส่งท้ายเทศกาลกินเจกันดีกว่าจ้า ด้วยเมนูอาหารเจสูตรอร่อย พร้อมแล้วมาชมขั้นตอนการทำกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
วุ้นเส้นแห้ง 160 กรัม
หมี่กึ๋นหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วยตวง
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วยตวง
พริกไทยดำโขลกหยาบๆ 1 ช้อนชา
คึ่นช่ายซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
ขิงแก่ซอยละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าหรือน้ำซุป 1ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
คึ่นช่ายหั่นท่อน ขนาด 1 นิ้ว 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำอาหารเจ
1. ผสมขิงกับ ซอสปรุงรถ ตามด้วยน้ำเปล่า คึ่นช่ายซอย น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ และคนให้เข้ากัน
2. นำวุ้นเส้นผสมเคล้าลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ ตามด้วยคึ่นช่ายหั่นท่อนและหมี่กึ๋น เห็ดหอม วางเรียงในหม้อตามด้วยส่วนผสมของวุ้นเส้น ปิดฝานำไปตั้งไฟอบประมาณ 15 นาที สุกพร้อมจัดรับประทาน
_____________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น