วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงเหลืองไหลบัว.


แกงเหลืองไหลบัว...ใครที่ชอบทานเผ็ดไม่ควรพลาด โดยเขาจะนำไหลบัวสดหั่นเป็นท่อนยาวกว่าสองนิ้ว นำไปต้มในน้ำซุปเดือดพล่านที่มีส่วนผสมของน้ำพริกแกงเหลืองของทางใต้ ใส่เนื้อปลากะพงสดชิ้นหนา ปรุงรสออกเผ็ดนำและเค็ม ความอร่อยอยู่ที่ไหลบัวกรอบกรุบปลาสดเนื้อหวาน บวกกับน้ำแกงสีเหลืองเข้มข้นรสจัดจ้าน

ส่วนผสม
เนื้อปลาสด 500 กรัม
ไหลบัว 300 กรัม
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย

ส่วนผสมพริกแกง
พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
ข่าหั่นหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้นสด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นละเอียด ¼ ถ้วย
หอมหั่นหยาบๆ ¼ ถ้วย
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.โขลกส่วนผสมน้ำพริกเข้าด้วยกันยกเว้นกะปิ เมื่อน้ำพริกละเอียดดี ใส่กะปิโขลกคลุกเคล้าเข้ากันให้ละเอียด พักไว้
2.เนื้อปลาสดกล้างทำความสะอาด ไหลบัวหั่นเป็นท่อนๆ
3.ตั้งหม้อต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ใส่น้ำพริกแกง คนให้ละลายเข้ากันดี ต้มจนเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ชิมรสตามชอบ ใส่เนื้อปลาสดและไหลบัว ต้มพอสุก เติมน้ำนาว ชิมรสดีแล้ว ตักใส่ชามเสิร์ฟรับประทานร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น