วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงตูนใส่ปลา


ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกหนุ่ม ขมิ้น กระเทียม กะปิ ปลาร้า) ก้านตูน (ผ่าครึ่งและหั่นเป็นท่อน) ใบโหระพา ต้นหอมและผักชี (หั่นฝอย) ปลาดุกหรือปลานิล (หั่นเป็นท่อน) น้ำปลา และน้ำมะนาว

วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด ตั้งหม้อให้น้ำเดือด จากนั้นละลายน้ำพริกแกงให้เข้ากัน ใส่น้ำมะนาวเล็กน้อย ตามด้วยเนื้อปลาดุกหรือปลานิล ต้มต่อให้สุกแต่ระวังอย่าคนบ่อยเพราะจะทำให้เนื้อปลาเละ จากนั้นใส่ก้านตูนที่หั่นเป็นท่อนลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ก่อนยกลงจากเตา ใส่ใบโหระพา และต้นหอมผักชี

หมายเหตุ บางสูตรจะใช้พริกแห้งแทนพริกหนุ่ม และผัดเครื่องแกงในน้ำมันให้หอมก่อนที่จะเติมน้ำ หรือใช้ยอดส้มป่อยปรุงรสเปรี้ยวแทนน้ำมะนาว บางคนจะลอกเปลือกหุ้มลำต้นตูนออกก่อนนำไปแกง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น