วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

บ๊ะกุ๊ดเต๋


ส่วนผสม

กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 5 ขีด
กระดูกซี่โครงหมู1เส้น 3 ขีด
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เห็ดเข็มทองสดตัดรากออก 2 ขีด
เห็ดหอมสดตัดโคนแข็งออก 12 ดอก
น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนชา
ลำใยแห้ง 2 ขีด
อ้อยทุบ 3 ท่อน
เครื่องยาจีน มีขายเป็นชุดใหญ่
(ประกอบด้วย)
ตั้งเซียม,เก๋ากี๋แช่น้ำ,ตังกุย,ชวงเก็ง,โอวจ้อ,กำเช่า,เง็กเต็ก,เปลือกส้มแห้ง,
อบเชยท่อนยาว,โป๊ยกั๊ก,ล่อหั้งก้วยทุบ,ห่วยเฮียง,ชวงเจีย,ห่วยซัว

Tip บะกู๊ดเต๋ หรือ น้ำชากระดูกหมู ช่วยบำรุงเลือดลม ทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น บำรุงผิวพรรณ อาทิ ตังกุย ตั้งเซียม เง็กเต็ง ก็ล้วนมีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือดลม

วิธีทำ

1. ใส่ซี่โครงหมูหั่นที่เตรียมไว้ ลงในหม้อตุ๋น จากนั้นเติมเครื่องยาจีนทั้งหมดที่เตรียมไว้ ใส่อ้้อยที่ห่อด้วยผ้าขาวบางมัดให้แน่น

เติมน้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือ

2. ตั้งเวลาในการตุ๋น 45 นาที รอจนหมดแรงดันแล้วจึงเปิดฝาหม้อ

3. ใส่เห็ดเข็มทอง เห็ดหอมสดจะใส่เมื่อพร้อมเสิร์ฟด้วยการใส่ลงในหม้อ และปิดฝาหม้อใหม่อีกครั้ง ตั้งเวลา 5 นาที

พอเห็ดเข็มทองและห็ด หอมสุก รอจนหมดแรงดันแล้วจึงเปิดฝาหม้อ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆกับพริกซีอิ๊วขาว

4. เหมาะที่จะรับประทานประมาณ 4-5 คน


บ๊ะกุ๊ดเต๋... เป็นสูตรเด็ดตามตำรับจีนมาเลเซีย โดยเขาจะนำ ไส้หมู กระดูกอ่อน กระเพาะหมู เห็ดหอม ไปต้มตุ๋นกับเครื่องยาจีน 18 ชนิด จนได้น้ำซุปเข้มข้นเสิร์ฟมาในหม้อไฟเดือดพล่านพร้อมฟองเต้าหู้และผักกาดหอม ความอร่อยอยู่ที่เครื่องในหมูเปื่อยนุ่มเคี้ยวกินง่ายแทบละลายในปาก บวกกับน้ำซุปรสกลมกล่อมออกเค็มนำเล็กน้อยหอมกรุ่นกลิ่นยาจีน ตักซดกินได้คล่องคอชื่นใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น