วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

วิธีลวกปลาหมึกให้กรอบ-ไม่เหม็นคาว


ปลาหมึก” อาหารทะเลเนื้อนุ่ม มักถูกใช้เป็นพระเอกในเมนูเลิศรสหลายแบบ
ทั้งต้ม ผัด ทอด นึ่ง ซึ่งเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ความสด
โดยก่อนซื้อสังเกตจากผิวต้องใสแวว และเนื้อแน่น
ส่วนกลิ่นคาวสามารถลดได้ เพียงบีบมะนาวเล็กน้อยลงน้ำที่ใช้ล้าง
ทั้งยังได้ปลาหมึกตัวขาวขึ้นด้วย

จากนั้น หั่นเป็นชิ้น นำไปลวกในน้ำเดือดจัด (อย่าคนในทันที เพราะอาจทำให้คาวได้)
ระวังอย่าทิ้งให้สุกนานเกินไป ปลาหมึกจะเหนียวทานไม่อร่อย
ลวกเสร็จแล้วใช้กระชอนช้อนให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปปรุงรส

ทั้งนี้ เนื้อปลาหมึกลวกที่เหลือจากขั้นตอนก่อนปรุง สามารถเก็บไว้ทำเมนูอื่นในมื้อต่อไปได้
เพียงบรรจุใส่ภาชนะแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็ง
วิธีนี้ จะช่วยคงสภาพเหมือนปลาหมึกสดใหม่ เนื้อไม่ยุ่ย กลิ่นดี และไม่เสียรสชาติ
ทั้งยังนำมาประกอบอาหารได้รวดเร็วทันใจ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น