วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ขาไก่ฮ่องเต้


วุ้นเส้นแช่น้ำจนนุ่ม
ขาไก่
เห็ดหอมแช่น้ำจนนุ่ม
รากผักชีบุบพอแตก
กระเทียมบุบพอแตก
พริกไทยเม็ด
ซีอิ๊วดำ
ผงพะโล้
น้ำมันงา
ซอสปรุงรส
น้ำตาลปี๊บ
เหล้าจีน
มันหมูหั่นบาง
น้ำมันพืชสำหรับทอดและผัด
ผักชีและพริกชี้ฟ้าแดงสำหรับแต่ง

วิธีทำ
- ทอดขาไก่ในน้ำมันพืชจนเหลือง จึงตักขึ้น
- ต้มขาไก่ในน้ำซุปจนขาไก่นุ่มดีจึงยกลง
- โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยจนละเอียดจึงตักขึ้น
- ผัดเครื่องที่โขลกกับน้ำมันพืชจนหอม เติมผงพะโล้ เห็ดหอม และขาไก่ ผัดจนหอม ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงทั้งหมด จึงยกลง
- เตรียมรองก้นหม้อดินด้วยมันหมู รากผักชี และกระเทียมบุบพอแตก 5 กลีบ
- ใส่เครื่องที่ผัดและวุ้นเส้น ลงในหม้อดิน เปิดฝาตั้งไฟใช้ไฟอ่อน จนกระทั่งวุ้นเส้นสุกนิ่ม จึงยกลง
- โรยหน้าด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง รับประทานร้อน ๆ คู่กับน้ำส้มพริกดอง มัสตาร์ด และซอสเปรี้ยว
-

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น