วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

กุ้งเหยียด


กุ้งเหยียด เป็นอาหารพื้นเมืองอย่างหนึ่งของชาวจังหวัดสมุทรปราการ มีรสเค็มหวาน ตัวเหยียดตรง กุ้งเหยียดเป็นการแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าให้กุ้ง และสามารถยืดอายุการเก็บรักษาให้ยาวนานมากยิ่งขึ้น เนื้อกุ้งที่ใช้ในการผลิตจะเป็นกุ้งรู ซึ่งเป็นกุ้งธรรมชาติพันธุ์พื้นบ้านของสมุทรปราการ และกุ้งชนิดนี้จะมีปริมาณมากในช่วงน้ำเกิด ถ้าเป็นช่วงน้ำตายจะไม่ค่อยมีกุ้ง หรือมีในปริมาณน้อย สาเหตุที่ใช้กุ้งรูนี้เพราะจะได้รสชาติที่ดีเนื้อแน่น และเหนียว ตัวสวย ในบางครั้งเมื่อไม่มีกุ้งรูที่จะใช้ในการผลิต จะใช้กุ้งกุลา หรือกุ้งแช่บ๊วยแทน

วิธีการทำ
คัดขนาดของกุ้งให้ได้ขนาดเดียวกัน ล้างน้ำให้สะอาดแล้วนำกุ้ง เรียงใส่หม้อ (หม้อเบอร์ 30 หรือ 32) ทีละตัวจับเรียงให้ถึงครึ่งหม้อแล้วจึงโรยเกลือเม็ด (ประมาณ 2 กำมือ)
จากนั้นเรียงกุ้งต่อไปอีกเรื่อยๆ จนเกือบเต็มหม้อแล้วจึงโรยเกลือเม็ดอีกครั้งหนึ่ง เสร็จแล้วโรยน้ำตาลทราย ประมาณ 1.3 กิโลกรัม พอโรยน้ำตาลทรายแล้วให้เอาฝาปิดให้มิด (ใช้ฝาที่ไม่มีหูจับ) แล้วเอาขอนไม้หรือเขียง ก็ได้วางทับที่บนฝาหม้อเพื่อไม่ให้กุ้งตัวงอ
สังเกตว่าน้ำจากบนฝาหม้อแห้งหรือยัง ถ้าแห้งแล้วเอาเขียงไม้ ที่ทับปิดฝาหม้อออก นำไม้พายเล็กๆ หรือไม้แบนๆ ค่อยๆ แซะหรืองัดกุ้งไม่ให้ติดก้นหม้อเพราะถ้ากุ้งติดก้นหม้อตัวกุ้งจะไหม้ดำไม่สวย
เอาฝาปิดไว้เหมือนเดิม แต่ไม่ต้องใช้เขียงทับ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำเริ่มเป็นยางจึงเทกุ้งใส่หม้อ (ใช้เวลาทำประมาณ 1 ช.ม.)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น