วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ผัดไทยเกี๊ยวกรอบ


ผัดไทยเกี๊ยวกรอบ
ผัดไทยเกี๊ยวกรอบ เป็นเมนูผัดไทยที่น่าสั่งกิน อีกหนึ่งเมนู

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืซ 2 ถ้วย
แผ่นเกี๊ยวหั่นพอคำ 100 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
หัวไชโป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแห้งเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหันเป็นท่อน 3 ต้น
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงรสมีดังนี้
มะนาวหั่นเป็นชิ้น
น้ำตาลทราย
น้ำปลา
พริกป่น


วิธีทำ

1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เกี๊ยวลงทอดพอเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้นพักให้สะเด็ด
น้ำมัน

2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่มันหมูแข็งลงเจียวจนใกล้เหลือง ใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลือง เล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย หัวไชโป๊ กุ้งแห้ง ผัดพอทั่ว ต่อยไข่ใส่ ใช้ตะหลิว เขี่ยไข่แดงให้แตก ใส่น้ำปลา น้ำส้มสายชู พริกป่น ชิมรสให้เปรี้ยวหวานและเค็ม ผัดจน ข้นเหนียว ใส่เกี๊ยวทอด ถั่วงอก และกุยช่าย ผัดเคล้าเร็วเพื่อเข้ากันทั่ว ปิดใฟ

3. ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ เสิร์ฟพร้อมกับผักสด ผักสดมี ถั่วงอก หัวปลี กุยช่าย ฯลฯ และเครื่องปรุงรส

***เคล็ดลับความอร่อย
การทำผัดไทยเกี๊ยวกรอบต้องปรุงน้ำผัดไทยให้ได้ที่ก่อน แล้วจึงใส่เกี๊ยวทอดกรอบ
ลงไปผัดคลุก จะทำให้เกี๊ยวคงความกรอบอ่รอย เนื่องจากเกี๊ยวมีรสเค็มในตัว
ฉะนั้นการปรุงน้ำผัดไทยควรชิมใช้ได้รสเปรี้ยวเเละหวานนำ ไม่เค็มมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น