วันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

หม่ำเนื้อ





เครื่องปรุง

ตับบดละเอียด 1 ถ้วย
ม้ามบด 2 1/2 ช้อนแกง
เนื้อแดงบดละเอียด 3 1/2ถ้วย
เกลือ 1 1/2 ช้อนแกง
กระเทียม 10หัว
ข้าวคั่วโขลกให้ละเอียด 1 1/2ช้อนแกง
ถุงน้ำดีหรือไส้วัว 1/2 กิโลกรัม

วิธีทำ
- นำตับ ม้าม เนื้อแดงที่เตรียมไว้มาบดให้ละเอียด
- ผสมดัวยข้าวคั่ว เกลือ กระเทียมแล้วโขลกกับเนื้อ ตับ ม้าม เพื่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
- นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในถุงน้ำดี ถ้าไม่ต้องการรสขมควรล้างถุงน้ำดีก่อนให้สะอาด
- นำไปผึ่งในร่มโดยแขวนไว้เก็บได้4-5วัน

เคล็ดไม่ลับ
- เก็บไวในตู้เย็นจะเก็บได้นาน
- ควรปรุงให้สุกก่อนรับประทาน
- ใช้ถุงกระเพาะไส้วัวแทนถุงน้ำดีก็ได้
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ส่วนผสม "หม่ำ" ที่ทำไว้รับประทานเอง(ไม่ขาย)

ประกอบด้วย

1. ตับ 1 ถ้วย
2. ม้าม 2 1/2 ช้อนแกง
3. เนื้อแดง 3 1/2ถ้วย
4. เกลือ 1 1/2 ช้อนแกง
5. กระเทียม 10 หัว
6. ข้าวเหนียวคั่วโขลกละเอียด 1 1/2 ช้อนแกง
7. ไส้วัว หรือ ถุงน้ำดี สำหรับบรรจุ


ขั้นตอนการปรุง

นำตับ ม้าม เนื้อแดงที่เตรียมไว้มาบดให้ละเอียด
ผสมดัวยข้าวคั่ว เกลือ กระเทียมแล้วโขลกกับเนื้อ ตับ ม้าม เพื่อให้เป็นเนื้อเดียวกัน
นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในถุงน้ำดี (ล้างให้สะอาดถ้าไม่ต้องการรสขม)

ใช้ไส้วัวบรรจุ ก็จะได้แบบแท่งยาวๆ

ถ้าใช้ถุงน้ำดีก็จะได้เป็นแบบลูกกลมๆ

นำไปแขวนไว้ ตากแดด ตากลมบ้าง 2-3 วัน รสเปรี้ยวรับประทานได้
เก็บไวในตู้เย็นจะเก็บได้นาน และควรทำให้สุกก่อนรับประทาน



สำหรับ "หม่ำเมืองพล" ก็อร่อยไปอีกแบบ ส่วนพื้นที่อื่นก็แตกต่างกันไป

"หม่ำชัยภูมิ" ก็หน้าตาคล้ายๆกัน แต่บางท่านได้ชิมแล้วบอกว่าอร่อยกว่า
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น