วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

มะตะบะไก่


โรตีมะตะบะ (Murtabak) เป็นการนำแป้งมาห่อไส้ที่ประกอบด้วยหอมใหญ่ เครื่องเทศ เนื้อวัว เนื้อไก่ อาจผสมกับไข่ไก่หรือผักชนิดต่างๆ ด้วยก็ได้ ก่อนนำมาทอดกับน้ำมันและ เนยเทียม ทานคู่กับอาจาด (แตงกวาดองกับน้ำส้มสายชู หอมแดง พริกชี้ฟ้า)

การทำแป้ง
? แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ถ้วยตวง
? ไข่ไก่ ๑ ฟอง
? มาการีน หรือเนยสด ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
? เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา
? น้ำเปล่า ๒ ช้อนโต๊ะ

การทำก็เริ่มที่ตวงแป้งมา ๑ ถ้วยตวง แล้วร่อนสัก ๑-๒ ครั้ง ใส่บนโต๊ะสะอาดหรือชามอ่างก็ได้ต่อไปก็ตอกไข่ใส่ลงไปตามด้วยน้ำซึ่งใส่เกลือป่นลงไปละลายให้เข้ากันแล้ว ใส่มาการีนหรือเนยสดละลายลงไปด้วยนวดแป้งให้นุ่มและเนียน ถ้าแป้งติดมือมากก็ใช้แป้งสาลีเป็นนวลช่วยในการนวด
เอาแป้งที่แบ่งเป็นก้อนแล้วใส่ภาชนะไว้แล้วเทน้ำมันพืช หรือเนยละลายหรือมาการีนละลายใส่ลงไปคลุกให้ทั่วแป้ง แล้วพักไว้ อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง


เครื่องปรุงไส้
? ไก่บด ๑ ถ้วยตวง
? หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ๑ ถ้วยตวง
? เกลือป่น ๑/๒ ช้อนชา
? น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
? พริกไทยป่น ๑/๒ ช้อนชา
? ต้นหอมซอย ๑/๒ ถ้วยตวง
? ลูกผักชี ๑ ช้อนชา (คั่วไฟก่อน แล้วเอามาตำ)
? น้ำมันพืชสำหรับผัดเล็กน้อย

เอาน้ำมันใส่กระทะประมาณ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ แล้วเอาไก่ไปผัดให้สุกใส่หอมใหญ่ซอยลงไปผัดให้เข้ากันปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ลูกผักชี พริกไทย
ใส่ต้นหอมซอยลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ชามพักไว้

อาจาด
? น้ำส้มสายชู ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
? น้ำตาลทราย ๑ ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
? เกลือป่น ๑/๔ ช้อนโต๊ะ
? น้ำเปล่าสะอาด ๑/๔ ถ้วยตวง
? แตงกวา หอมแดง พริกชี้ฟ้า

วิธีทำ ก็เอา น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำเปล่าใส่รวมกัน ยกตั้งไฟคนจนเดือด ปิดไฟ เทใส่ถ้วยพักให้เย็น เอาแตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า ใส่ไปในน้ำส้มที่ปรุงแล้ว

เตรียมทุกอย่างเสร็จ..ก็เอาแป้งมาคลี่ให้บาง วางลงกระทะที่ใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่ไส้ที่เตรียมไว้ แล้วพับ พอสุกก็กลับอีกด้าน..แค่นี้ก็เรียบร้อยพร้อมเสริฟ์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น