วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ยำมะม่วงกุ้งสด


ยำมะม่วงกุ้งสด

ส่วนผสมอาหาร ยำมะม่วงกุ้งสด
กุ้งสดปลอกเปลือกแล้วลวก 10 ตัว
มะม่วงเปรี้ยวๆ 1 ลูก
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
ผักชี 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
กุ้งแห้ง 1/4 ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่ว 1/4 ถ้วย (ถ้ามีจะอร่อยมาก)

วิธีทำอาหาร ยำมะม่วงกุ้งสด
1. ทำน้ำยำโดยการนำน้ำเชื่อม น้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูทุบ หอมแดงซอย และกระเทียมสับ มาผสมกัน แล้วพักไว้
2. นำมะม่วงมาปอกเปลือก แล้วสับพร้อมฝานให้เป็นเส้นๆ แล้วพักไว้
3. นำมะม่วงผสมกับ น้ำยำในข้อ 1 ถั่วลิสงคั่ว กุ้งแห้ง มะพร้าวขูดคั่ว และกุ้งสดที่ลวกแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น