วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ซาบะย่างซีอิ้ว


เมื่อเลือกซื้อปลาซาบะมาได้แล้ว ก็จัดการแล่
1. ล้างปลาทั้งตัวให้สะอาดก่อน แล้วใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ปูรอง (เพื่อสะดวกในการทำความสะอาด) ใช้มือซ้าย (มือที่ไม่ถนัด) จับตรงส่วนหัวปลาที่ติดกับเหงือก ง้างออกมา แล้วใช้มีดหั่นให้ขาด

2. พอหั่นหัวปลาด้านหนึ่งขาดแล้ว ก็กลับอีกด้าน หั่นให้หัวหลุดออกจากตัว

3. ผ่าท้อง ควักไส้ให้เกลี้ยง นำปลาไปล้างน้ำให้สะอาด

4. ใช้มือจับส่วนท้องไว้ แล้วแล่ปลา ออกเป็นชิ้น

5. แล่เสร็จแล้ว ส่วนอีกด้าน ก็แล่ลักษณะเดียวกัน

ปลาซาบะ ขนาดตัวกลาง ๆ 1 ตัว (ใช้แค่ 1 ซีก)

หัวไช้เถ้าฝนละเอียด หรือจะใช้ขิงดอง นิดหน่อย สำหรับทานแกล้ม

ส่วนผสมน้ำหมัก

ซีอิ้วญี่ปุ่น (โชหยุ) 3 ช้อนโต๊ะ
เหล้าหวานมิริน 1.5 ช้อนโต๊ะ
เหล้าสาเกญี่ปุ่น 1.5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1). นำปลาซาบะมาล้างน้ำทั้งตัวก่อนให้สะอาด ตัดหัวปลาทิ้ง ผ่าท้องควักไส้ออก แล้วล้างให้สะอาดอีกครั้ง ใช้มีดคม ๆ แล่เอาแต่เนื้อปลา ใช้กระดาษหรือผ้าสะอาดซับน้ำให้เนื้อปลาให้แห้ง หั่นครึ่ง แล้วบั้งหนังปลาเป็นกากาบาท

2). นำส่วนผสมน้ำหมักทั้งหมด ใส่ลงในภาชนะ คนให้เข้ากันดี แล้วจึงนำปลาซาบะที่เตรียมไว้ลงหมัก ประมาณ 30 นาที ((หมักไปได้ 15 นาทีแล้ว ก็มากลับอีกด้านหมักไว้เหมือนกัน)) ยิ่งหมักทิ้งไว้นานยิ่งดี เพราะน้ำหมักจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อปลาหลังจากปลาหมักได้เวลาแล้ว ก็นำไปย่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น