วันศุกร์ที่ 11 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ยำเอ็นหมู


ยำเอ็นหมู เป็นอีกเมนูที่อยากนำเสนอ รสชาติเผ็ดเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดดี แถมยังเคี้ยวกรุบกรับอร่อยที่สุดเลย ใครที่อยากทานยำเล็บมือนางแต่ไม่กล้าทาน ก็ทำยำเอ็นหมูแทนก็แล้วกันพอกล้อมแกล้มได้เหมือนกัน


สิ่งที่ต้องเตรียม
เอ็นแล้วหมู 300 กรัม
ขิงแก่ฝาน 5 แว่น
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 หัว
พริกขี้หนูสวนสับ 5 เม็ด
น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
คื่นช่ายหั่น 2 ต้น

วิธีทำ
- นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟแรง ใส่เกลือป่น และขิงลงไปรอให้น้ำเดือด
- ล้างเอ็นหมูแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ พอน้ำเดือดใส่เอ็นหมูลงไปต้ม
- พอน้ำเดือดอีกครั้งปรับไฟให้อ่อนลง ต้มเอ็นหมูจนเปื่อย ตักขึ้นราดด้วยน้ำเย็นจัด แล้วสรงใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ต่อไปก็มาเตรียมน้ำยำ โดยละลายน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาและน้ำมะนาว พอน้ำตาลละลายแล้วใส่พริกขี้หนูสับลงไป
- ใส่เอ็นหมูต้มและหอมแดงซอยลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบถ้าชอบเปรี้ยวอาจเติมน้ำมะนาวเพิ่มไปอีก
- พอชิมรสได้ที่แล้ว ใส่คื่นช่ายลงไปคลุกให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น