วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ยำไก่ฉีก


สูตรเมนูเด็ดนี้กลับมาทำเองที่บ้าน พูดไปก็เปรี้ยวปากเข้าครัวเตรียมส่วนผสมกันเลยดีกว่า

ส่วนผสม
อกไก่ 150 กรัม
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
ใบสะระแหน่ ½ ถ้วย

ส่วนผสมเครื่องปรุงน้ำยำ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
น้ำเชื่อม 1 ช้อนชา
เกลือ ¼ ช้อนชา
มะพร้าวคั่ว ¼ ถ้วย

เมื่อจัดเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว ก็เริ่มลงมือทำกันเลย อย่างแรกนำอกไก่ไปลวกให้สุก แล้วฉีกเป็นเส้นๆ พักไว้ หันมาทำน้ำยำโดยเอาเครื่องปรุงทั้งหมดผสมจนเข้ากัน ชิมรสชาติตามชอบใจ จากนั้นนำไก่ฉีก ใบมะกรูดซอย หอมแดงซอย ผสมลงคลุกเคล้ากับน้ำยำให้ทั่ว ตักใส่จานให้สวยงามโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี หรือหากใครชอบทานผักก็สามารถนำผักสลัดเช่น กะหล่ำและแครอทซอยมากินแกล้มกันได้ ไม่เสียรสชาติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น