วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ยำหมูสามชั้นต้ม


กับข้าวคนแก่คนโบราณนี่ ทานกี่ทีๆก็อร่อย สามารถทานได้บ่อยๆโดยไม่เบื่อด้วย เห็นคุณยายชอบทำยำหมูสามชั้นทานกับข้าวบ่อยๆสมัยก่อน ดูง่ายๆ ำและไม่ยุ่งยากอะไร ก็เลยเอามาฝากค่ะ และก็อีกนั่นแหละค่ะ จินนี่เอามาจากสูตรที่คุณยายจดไว้ให้ด้วย นี่ไงคะหลักฐาน ขอบคุณคุณยายมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ มาดูเครื่องปรุงกันนะคะ

เครื่องปรุง

◊ หมูสามชั้น (ต้มสุกแล้วหั่น) ๑ ถ้วย
◊ หอมแดงซอย ๑ ลูก
◊ แตงกวา ๑ ลูก ปลอกเปลือกและหั่นเป็นแว่นๆ
◊ ต้นหอมหั่นท่อน ๑ กำมือ
◊ ผักชี ๓-๔ ช่อ ซอย (วันนี้ผักชีหมด เลยใช้ใบคึ่นช่ายแทนค่ะ)
◊ น้ำปลา มะนาว ผงชูรส (ุถ้้าชอบ)
◊ ไข่ต้มผ่าซีก (จะใส่ด้วยก็ได้ค่ะ ตามสูตรคุณยายมี แต่วันนี้จินนี่ไม่ใส่ เพราะช่วงนี้ทานไข่ดาวทุกเช้า)
◊ ผักกาดหอม (ตามสูตรคุณยายมี แต่จินนี่ไม่ชอบเป็นการส่วนตัว เลยไม่ได้ใส่ค่ะ)
◊ พริกขี้หนู ซอยลงไปนิดหน่อยนะคะ

ลุย!!

- ก่อนจะเริ่มทำ จินนี่ขอบอกก่อนว่าถึงแม้ที่นี่จะำำไม่มีแตงกวาไทยขาย แต่จินนี่ใช้แตงกวาเกาหลีแทนค่ะ รสชาติเหมือนกันเปี๊ยบเลย แต่รูปร่างเค้าจะเพรียวยาว และมีตุ่มๆเหมือนหนามอยู่อย่างในภาพน่ะค่ะ จินนี่ไม่ชอบใช้แตงกวาฝรั่งที่สีผิวเข้มๆ เปลือกมันๆ รสชาติขมๆค่ะ

- ต้มหมูสามชั้นในน้ำเดือดซักครึ่งชั่วโมงก็ใช้ได้แล้วค่ะ ส่วนน้ำที่ต้มหมูอย่าเพิ่งทิ้งนะคะ

- เริ่มยำโดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดที่หั่นแล้วลงในชามอ่าง จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาวคลุกเคล้าให้เข้ากันเมื่อรสชาติเข้ากันดีแล้วก็จัดลงจาน แค่นี้ก็เสร็จแล้วค่ะ ง่ายจริงๆ

- ส่วนน้ำต้มหมูสามชั้นที่เหลือ ก็เหยาำะน้ำปลาลงไปนิดหน่อย ตักใส่ถ้วย (จะบีบมะนาวลงไปด้วยก็ได้ค่ะ) โรยผักชีต้นหอม ทานคู่กับยำ เข้ากันดีค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น