วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ยำหัวปลีไก่ย่าง




















สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ก้นครัวทุกคน

เมนูไดเอทวันนี้ " ยำหัวปลีไก่ย่าง " เมนูไดเอทที่ทานกับข้าว จะทานเล่นๆ หรือจะทานเป็นกับแกล้มก็เข้ากั๊นนนน เข้ากัน

เมนูนี้พึ่งหัดทำครั้งแรกค่ะ โทรไปถามสูตรจากแม่เหมือนเดิม มาดูหน้าตากันเลยค่ะ
มาเตรียมของกันค่ะ ^^ อย่างแรกเลยก็ต้องเป็นหัวปลี
แกะเปลือกนอกออก เอาเฉพาะอ่อน ๆ ด้านใน ซอยตามขวาง แล้วแช่น้ำผสมน้ำมะขามเปียกค่ะ หัวปลีจะได้ไม่ดำ
ใบโหระพา ใบสะระแหน่ ผักชียาวหั่นเป็นท่อน ๆ และแครอท
หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนูแห้ง คั่วให้หอม
หอม กระเทียม และพริกที่คั่วไว้ เอามาตำให้ละเอียด ๆ ค่ะ
น้ำมะขามเปียก
และไก่ย่าง ไปได้มาจากร้านส้มตำ หอม ๆ น่ากินมากกกก หรือจะใช้เป็นไก่ต้มก็ได้ค่ะ
ฉีกไก่ให้เป็นเส้น ๆ
ถึงจะได้เอท !!! แต่หนังไก่ย่างนี่อร่อยนะค่ะ ห้ามทิ้งเด็ดขาด มันอดไม่ได้นิ เอามาหั่นเป็นเส้นๆ ค่ะ
เตรียมของทุกอย่างครบแล้ว ลงมือทำกันเลยค่ะ
หอม กระเทียม พริกที่ตำไว้ ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และข้าวคั่ว
คลุกให้เข้ากัน แล้วชิมรสค่ะ รสชาดจะออกเปรี้ยวๆ เผ็ดๆ และหอมข้าวคั่ว
ใส่ไก่ฉีกลงไป และคลุกให้เข้ากัน
ตามด้วยหัวปลี แครอท และผักชีฝรั่ง
ผสมให้เข้ากัน

ปิดท้ายด้วยใบโหระพา และใบสะระแหน่ คลุกให้เข้ากันก็เสร็จเรียบร้อย
ตักใส่จาน หรือจะใส่ใบหัวปลี (เรียกถูกเปล่าเนี่ย) โรยด้วยไก่ฉีกอีกหน่อย ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ

ที่มา by บูตะ กะ กิมจิ ก้นครัวพันทิป ขอบคุณครับสำหรับสูตรอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น