วันอังคารที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ต้มโคล้งไก่บ้านมะขามอ่อน



1. ไก่บ้าน ½ ตัว (800 ก.)
2. ใบมะขามอ่อน 1 กำมือ
3. พริกแห้งคั่ว 7 เม็ด
4. น้ำมะนาว 5 ชต.
5. น้ำมะขามเปียก 5 ชต.
6. น้ำปลา 5ชต.
7. น้ำตาลทราย 2 ชช.
8. เกลือ 2 ชช.
9. ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
10. ตะไคร้ 3 ต้น
11. ข่า 1 แง่ง
12. ใบมะกรูด 6 ใบ
13. มะเขือเทศสีดา 6 ลูก
14. รากผักชี 2 ราก
15. หอมแดง 6 หัว
16. พริกขี้หนูสวน 30 เม็ด
17. น้ำเปล่า 1500 มล.
18. ไข่อ่อนและเครื่องในไก่ 300 ก.



1. หั่นท่อนผักชีฝรั่ง ตามด้วยหั่นเฉียงข่า ตะไคร่ ทุบหอมแดง รากผักชีพอแตก หั่นครึ่งมะเขือเทศสีดา ฉีกใบมะกรูด และทุบพริกขี้หนูแดงพอแตก
2. สับไก่และเครื่องในเป็นชิ้นพอดีคำ ต้มน้ำให้เดือด นำไก่ลงต้ม 20 นาที
3. เติมข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด รากผักชี หอมแดง พริกขี้หนู และเครื่องในไก่ลงไป ปิดฝาให้เดือด 5 นาที แล้วจึงเติมมะเขือเทศ ผักชีฝรั่ง
4. เติมน้ำเปล่า เกลือ น้ำมะขามเปียก น้ำตาล คนให้เข้ากัน เติมใบมะขาวอ่อน ปิดแก๊สแล้วจึงเติมมะนาว ตักเสิร์ฟโดยโรยพริกแห้งบนหน้าต้มโคล้ง เป็นอันเสร็จ

ที่มา FoodTrave

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น