วันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงเนื้อ





แกงเนื้อ


1. เนื้อติดมันเล็กน้อย

2. หางกะทิ

3. หัวกะทิ

4. พริกแกงเผ็ด

5. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ

6. น้ำตาลปี๊ป

7. น้ำปลา

8. ใบโหระพา

9. มะเขือพวง หรือผักชนิดอื่นๆ

10. ใบมะกรูด



แกงเนื้อ


1. หั่นเนื้อตามขวางลายเนื้อชิ้นใหญ่พอประมาณ ชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป



2. ใส่หางกะทิลงในหม้อพร้อมกับใส่เนื้อลงไปต้มทันที โดยที่ไม่ต้องรอให้กะทิเดือด ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวไปเรื่อยๆ แล้วพักไว้



3. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่พริกแกงลงไปผัดตามจนได้กลิ่นหอม นำเนื้อที่ต้มจนเปื่อยแล้วเทลงไป เปิดไฟแรงให้กะทิเดือด



4. ใส่ใบมะกรูด (ฉีกแกนกลางและขยี้ก่อนใส่) ตามด้วยมะเขือพวง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลา ผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ



5. ใส่พริกชี้ฟ้าแดง และใบโหระพาลงไปเป็นสองอย่างสุดท้าย



6. ตักเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยหัวกะทิ พริกชี้ฟ้าแดงและยอดโหระพา เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ.

ใส่น้ำปลาขณะที่น้ำเดือดเท่านั้นเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว

ที่มา www.foodtravel.tv

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น