วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปลาเก๋าสามรส


ส่วนผสมปลาเก๋าสามรส

1.ปลาเก๋าขนาดใหญ่ 1 ตัว

2.พริกชี้ฟ้าแดง-เหลือง

3.กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

4.น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

5.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ

6.น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

7.น้ำมันพืชสำหรับผัดและทอดปลา 1 ถ้วย

8.คึ่นฉ่ายหั่นเป็นท่อนๆ 1/4 ถ้วย

9.ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ


วิธีทำปลาเก๋าสามรส

1.ขอดเกล็ดปลา ควักเครื่องในออก ล้างให้สะอาด ใช้มีดบั้งแต่พองามหั่นเป็นชิ้นๆ

2.นำพริกชี้ฟ้า กระเทียม ใส่ครกโขลกพอแหลก

3.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ทอดปลาให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน

4.ใส่น้ำมันลงในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องที่โขลกเอาไว้ ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอยตามลงไป ผัด จนมีกลิ่นหอม

5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียกข้นๆ เสร็จแล้วนำไปราดบนตัวปลา โรยหน้าด้วยคึ่น ฉ่าย พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น