วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ



ส่วนผสมข้าวผัด ส่วนผสมน้ำพริก
ข้าวสวย
น้ำมันพึช
น้ำพริกลงเรือ
ไข่แดงเค็ม
กระเทียมดอง
พริกขี้หนู, ช่อผักชี, มะเขือลูกเล็ก,
ปลาดุกฟู, หมูหวาน, ขมิ้นขาว,
ถั่วฝักยาว, ปลาดุกทอด


กะปิปิ้งไฟจนหอม
กระเทียมกลีบเล็ก
กุ้งแห้งป่น
หมูบด
พริกขี้หนูสวน
มะอึกขูดขนออกให้สะอาดล้างและ
ซอยหยาบ
น้ำมันพืช
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
น้ำปลา


1. โขลกกะปิกับกระเทียมจนเข้ากันดี ใส่พริกขี้หนูและมะอึก โขลกให้พริกพอแตก และเครื่องต่างๆ เข้ากันดี
2. ตั้งกระทะผัดเครื่องน้ำพริกกับหมู ไข่แดงเค็มแล้วเติมกุ้งแห้งป่น กลิ่นหอมแล้วจึงปรุงรสด้วยน้ำปลา , น้ำตาล และ
น้ำมะนาว
3. แบ่งน้ำพริกลงเรือที่ผสมได้มาผัดกับข้าว ใส่กระเทียมดอง พอผัดได้ที่ ตักใส่จาน โรยด้วยไข่แดงเค็ม
ตกแต่งด้วยเครื่องเคียงต่างๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น