วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ส้มตำกะหล่ำปลี



ส่วนผสมที่ต้องเตรียม ( สำหรับทำกิน 5 ที่)
กะหล่ำปลีขนาดกลาง 1 หัว
มะเขือเทศสีดา 4 ลูกหั่นเป็นชิ้นๆ
กุ้งสด(ลวกสุกแล้ว) 10 ตัว
กุ้งแห้งป่น 1 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่ว (บุบพอแตก) 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน (บุบพอแตก) 6-7 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก (คั้นน้ำต้มสุก) 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำเริ่มจากนำกะหล่ำปลีมาล้างทำความสะอาดและหั่นฝอย แล้วก็นำไปแช่ในตู้เย็น เพื่อให้กะหล่ำปลีนั้นคงความกรอบไว้

จากนั้นหันมาทำน้ำปรุง โดยนำน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊ป และน้ำปลามาใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวให้ละลายเข้ากัน และชิมรสตามใจชอบ แต่ให้ออก 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน และตั้งพักทิ้งไว้ให้เย็น

ทีนี้พอน้ำปรุงเย็นแล้ว ก็ให้นำกะหล่ำปลีที่แช่เย็นไว้ออกมาใส่ชาม และนำน้ำปรุงที่ทำเตรียมไว้แล้วนั้นมาราดลงไปในกะหล่ำปลี แล้วก็ใส่มะเขือเทศสีดา กุ้งแห้งป่น ถั่วลิสงคั่ว พริกขี้หนูสวน และกุ้งสดที่ลวกไว้แล้ว พร้อมกับใส่น้ำมะนาวลงไป แล้วก็คลุกเคล้าให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน (ซึ่งเวลาคลุก ควรคลุกแบบเบาๆ มือเพราะกะหล่ำปลีจะได้ไม่ช้ำ) เพียงเท่านี้ก็จะได้ “ส้มตำกะหล่ำปลี” พร้อมเสิร์ฟตักใส่จานเป็นอีกหนึ่งเมนูเด็ดที่ชวนกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น