วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เมี่ยงกุนเชียง


สิ่งที่ต้องเตรียม


กุนเชียงหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1.5x1.5 ซ.ม.จำนวน 150 กรัม
แป้งประกอบอาหาร ตราโกกิ 50 กรัม สำหรับคลุก
ไข่ไก่ตีพอแตก 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง ตราโกกิ 60 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักกาดหอม สำหรับห่อเมี่ยง
ใบชะพลู สำหรับห่อเมี่ยง
ขิงอ่อนปอกเปลือกหั่นเต่า 50 กรัม
หอมแดงปอกเปลือกหั่นเต่า
50 กรัม
พริกขี้หนูหั่นเป็นท่อน 20 กรัม
ถั่วลิสงทอด 50 กรัม
กุ้งแห้งเนื้อ 30 กรัม



สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการทำน้ำเมี่ยง



ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ผงปรุงรสสูตรเผ็ด ตราโกกิ 1 ซอง


วิธีทำ น้ำเมี่ยง

- ผสมน้ำเมี่ยงทุกอย่างเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
วิธีการรับประทาน
- รองผักกาดหอมและใบชะพลูทำเป็นทรงกรวยขนาดพอคำ ใส่กุนเชียงทีทอดไว้ ขิง หอมแดง พริกขี้หนู ถั่วลิสง กุ้งแห้ง ตักส่วนผสมน้ำเมี่ยง พร้อมรับประทาน


วิธีทำ

1.คลุกกุนเชียงกับแป้งทอดกรอบ ตราโกกิจนทั่ว จุ่มในไข่ไก่ตีพอแตก คลุกกับเกล็ดขนมปัง ตราโกกิจนทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชที่อุ่นจนร้อน ทอดจนกระทั่งสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น