วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ปลากระพงผัดขิง



. เนื้อปลา (วันนี้ใช้เนื้อปลากระพง) 200 กรัม
2. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
3. แป้งชุปทอด 2 – 3 ช้อนโต๊ะ
4. ขิงปอกเปลือกซอย ¼ ถ้วย
5. พริกชี้ฟ้าหั่นฝอยเป็นเส้นๆ 2 เม็ด
6. ต้นหอมหั่นท่อน 2 ต้น
7. ขึ้นฉ่ายหั่นทอน 1 ต้น

เครื่องปรุง

1. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
2. ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
3. ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
4. น้ำตาล ½ ช้อนชา
5. น้ำปลา1 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ

1. เนื้อปลากระพงล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำมาคลุกกับแป้งชุบทอด นำลงทอดในน้ำมัน
2. พอเนื้อปลาเหลืองกรอบแล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันไว้ค่ะ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงในกระทะประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3. เอากระเทียมลงมาผัดจนหอม ตามด้วยเห็ดหูหนู ของซอย ผัดให้เข้ากัน
4. เติมน้ำเปล่าลงไปประมาณ ½ ถ้วย เติมเครื่องปรุงรสต่างๆ ลงไป ชิมรส ใส่เนื้อปลากะพงที่ทอดไว้แล้วลงไป ตามด้วยขึ้นฉ่าย ต้นหอม พริกผัดให้เข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น