วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ยำผักกาดหอมทอดกรอบ


ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับผักที่เราจะเอามายำในครั้งนี้ ก็คือ ผักกาดหอม ผักชนิดนี้ มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Lactuca sativa เป็นพืชในวงศ์ Asteraceae ลำต้นเตี้ย แต่ส่วนที่เจริญมากที่สุดคือใบ แต่ละสายพันธุ์ก็มีช่วงฤดูกาลที่เหมาะสมไม่เหมือนกัน มีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียและยุโรป ประเทศจีนปลูกผักกาดหอมมาตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 5 ผักกาดหอมมีชื่อเรียกอื่นๆ อีกเช่น ผักสลัด ผักกาดยี พังฉ้าย เป็นต้น
เรามักจะนำใบของผักกาดหอมมาบริโภค มักใช้เป็นส่วนประกอบของสลัด แซนด์วิช แฮมเบอร์เกอร์ ทาโก้ หรือรับประทานเป็นผักสด แกล้มกับอาหารรสจัดจำพวกยำหรือลาบ สาคูไส้หมู หรือข้าวเกรียบปากหม้อ หรือแม้แต่ใช้เป็นผักตกแต่งเพื่อความสวยงาม ความต้องการใช้ผักกาดหอมของผู้บริโภคมีอยู่ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงที่มีเทศกาลงานต่าง ๆ เช่น งานปีใหม่ จะขายดีเป็นพิเศษ


ส่วนผสมและเครื่องปรุงยำผักกาดหอมทอดกรอบ
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวไว้หางผ่าหลัง 6 ตัว
เนื้อหมูสับรวนสุก 1/4 ถ้วย
น้ำมันพืช 3 ถ้วย
ผักกาตหอมเด็ดใบ 2 ต้น


การทำน้ำยำ
น้ำพริกเผา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระปิ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลป 7 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ


การทำแป้งชุบทอด
แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วย
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 1/2 ถ้วย


วิธีทำยำผักกาดหอมทอดกรอบ
1. ลวกกุ้งในหม้อน้ำเดีอดด้วยไฟกลางจนสุก ตักใส่อ่างน้ำเย็น
2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำพริกเผา น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว และหัวกะทิ เข้าด้วยกันในถ้วยคนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย ใส่พริกขี้หนู กุ้งลวก และเนื้อหมูรวน คนพอทั่ว ชิมรสให้เปรี้ยวหวานเค็ม ตามชอบ
3. ทำแป้งชุบทอดโดยผสมแป้งทอดกรอบ แป้งข้าวเจ้า เกลือ เเละน้ำเย็น ในอ่างผสม คนด้วยตะกร้อจนเข้ากันดีและแป้งไม่จับตัวเป็นเม็ด นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนส่วนผสมเย็นจัด
4. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่ผักกาดหอมลงชุบแป้งให้ทั่ว ใส่ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5. จัดผักกาดหอมทอดใส่จาน ราดน้ำยำ เสิร์ฟ หรือตักน้ำยำใส่ถ้วยเเยกต่างหาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น