วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงเห็ดผึ้ง


เมื่อวานฝนตกฟ้ามัวทั้งวัน บรรยากาศไม่น่าทำอะไร จึงไปนอนเล่นพักผ่อน ไปว่ายน้ำที่คอนโดฯ ตกเย็นขับรถไปตลาดชุมชน เป็นตลาดนัดของชาวอิสาน คาดว่าต้องมีของดี ๆ มาวางขายแน่นอน แล้วก็เป็นดังคาด ได้เห็ดผึ้งมาครึ่งกิโล (กิโลกรัมละ 250 บาท) แล้วเลยซื้อผักอื่น ๆ เอามาแกงเห็ดผึ้ง รสชาดกลมกล่อมสุดบรรยายจริง ๆ


เครื่องปรุงและวิธีทำ

1. เห็ดผึ้ง ครึ่งกิโล

2. เห็ดขอน 2 ขีด

3. ใบแมงลัก 1 จาน

4. ใบผักติ้ว 1 ถ้วย

5. ใบชะอม 1 ถ้วย

6. ใบผักหวานป่า 1 จาน

7. พริกหอม 15 เม็ด

8. กระเทียมย้กษ์ 8 กลีบ

9. น้ำปลาร้าปลากระดี่ 1 ถ้วย

10. น้ำปลา

โขลกพริกกระเทียมพอแหลก ใส่ในหม้อ ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เห็ดผึ้งและเห็ดขอน พอเดือดแล้วใส่น้ำปลาร้าและน้ำปลา ตามด้วยสารพัดผัก รอจนเดือดอีกครั้ง ยกขึ้นทันที เพราะถ้าตั้งไฟนานเกินไป ผักหวานป่าจะเปื่อยยุ่ยเกินไป รสชาดไม่อร่อย

เห็ดผึ้งเมื่อนำมาแกง จะได้น้ำแกงเป็นเมือกคล้ายกับแกงเห็ดระโงก ได้รสหวานของเห็ด รสเค็มของน้ำปลาและน้ำปลาร้า ได้รสเปรี้ยวของผักติ้ว ได้กลิ่นหอมของเห็ดและผักแมงลักและผักชะอม เป็นแกงที่มีรสชาดกลมกล่อม ซดน้ำแกงโฮก ๆ บำรุงสุขภาพไปในตัว อาทิตย์หน้าใครผ่านมาแถวคอนโด จะแกงให้ลองชิมดูครับ...

ข้อควรระวัง ขณะตำพริกให้ระวังใบหน้าด้วย และไม่ควรใส่น้ำปลาร้าเยอะเกินไป รับประทานเสร็จแล้วอาจเกิดอาการเมื่อยล้าได้ :-)
ที่มา mrorchid.multiply.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น