วันพุธที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

มันเทศฉาบแบบนิ่ม.















หั่นมันเทศเป็นชิ้นขนาดใหญ่พอดี (เป็น ชิ้นสามเหลี่ยมขนาดพอคำ แบบ รันกิริ /หรือ เป็นแท่งๆ ก็ได้) จากนั้น นำไปแช่น้ำ ให้หายรสเฝื่อน สักพัก

..ล้างให้สะอาด แล้ว นำมาตัดเป็นขนาดชิ้นพอดีคำ( คำใหญ่หน่อย)


** นำไปแช่น้ำให้หายรสเฝื่อน แล้ว ผึ่งใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ


2. เอาน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ พอน้ำเดือดก็เอามันเทศใส่ลงไปต้ม พอน้ำเดือดอีกครั้งก็ดับไฟ เทมันเทศใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำให้แห้ง (ช่วงนี้มันเทศจะเริ่มสุกบ้างแล้ว ..วิธีนี้จะช่วยประหยัดเวลาในการทอด ที่จะต้องทำในขั้นต่อไป)


3. ใส่น้ำมันสำหรับทอดมากพอสมควรลงในกระทะตั้งไฟ.. จนน้ำมันร้อนได้ที่ระดับ 165℃ ให้ใส่มันเทศที่ทำเตรียมไว้ในข้อ 2. ลงไปทอดในกระทะ จนเนื้อมันเทศจับสีเหลืองทองกึ่งน้ำตาลอ่อน(สี คิสึเนะ -สีขนสุนัขจิ้งจอก) ก็ตักมันเทศออกมาผึ่งสะเด็ดน้ำมันข้างนอก



** หลังจากทอดเสร็จแล้ว สีจะออกเหลืองทอง แบบนี้


4. เทน้ำเปล่า ½ ถ้วยใส่หม้อ แล้วก็ใส่น้ำตาลทราย 150 g ลงไปผสม ตั้งไฟแรงปานกลาง พอน้ำตาลละลายก็เติม โชโหยุ 1 ช้อนชา ลงไปผสม จากนั้น ก็เอามันที่ทอดแล้วในข้อ 3 เทใส่ลงไปผสมในหม้อด้วย กลับมันทอดไป-มาในน้ำเชื่อม ให้น้ำตาลจับเคลือบผิวมันจนทั่วกัน


ใส่มันเทศที่ทอดเสร็จแล้ว ลงไปผสมกับน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้จนข้นในหม้อ...


5. พอมันฉาบ ในข้อ 4. เริ่มเหนียวขึ้นเรื่อยๆ ก็ดับไฟ ..
เอาน้ำมันพืช ทาที่จานภาชนะ ตักมันฉาบ ที่ได้ใส่จาน โรยงาดำ เป็นอันเสร็จ


..มันเทศฉาบแบบนิ่ม...


ความคิดเห็นที่ 13
.. งาดำนั้น จะโรยหรือไม่โรยก็ได้ แล้วแต่คนชอบ..

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น