วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

เมี่ยงตะไคร้




ส่วนผสม : ตะไคร้ซอย 300 กรัม มะพร้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ ถั่วคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 2 หัว พริกขี้หนูหั่นเต๋า 1/2 ช้อนโต๊ะ หมูหย็อง 1 ช้อนโต๊ะ หมูแผ่น 1 ช้อนโต๊ะ มะนาวหั่นเต๋า 1/2 ลูก น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ ใบชะพลู 10 ใบ

วิธีทำ :

1. ซอยตะไคร้และหอมแดง

2. นำมะพร้าวมาขูดเป็นเส้นๆ คั่วไฟอ่อนๆ จนมะพร้าวเป็นสีเหลือง กรอบ

3. ถั่วลิสง นำมาคั่วไฟอ่อนๆ ทั้งเปลือก ประมาณ 20 นาที

4. มะนาว และพริกขี้หนูหั่นเต๋า

5. นำตะไคร้ซอย หอมแดงซอย มะพร้าวคั่ว ถั่วคั่ว มาคลุกรวมกัน เติมน้ำมะนาว น้ำปลา

6. ใส่หมูหย็อง หมูแผ่น คลุกเบาๆ ให้เข้ากันอีกครั้ง

7. ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูหั่นเต๋า และมะนาวหั่นเต๋า รับประทานกับใบชะพลู
___________________________________________________________________________________ อีกสูตร

เนื้อหมูหั่นสี่เหลี่ยม
100 กรัม
กะทิ
25 กรัม
กุ้งแห้งทอดกรอบ
25 กรัม
ถั่วลิสงทอด
25 กรัม
เกลือ
1/2 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นแว่นหยาบ
3 ช้อนโต๊ะ
ขิงอ่อนหั่นสี่เหลี่ยม
3 ช้อนโต๊ะ
มะนาวหั่นสี่เหลี่ยม
3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นสี่เหลี่ยม
3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู , ผักกาดหอม
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
ซอสพริก
3 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มคั้น
1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วบุบพอแตก
1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว
1 ช้อนโต๊ะ

รวนเนื้อหมูกับกะทิ เกลือ จนกระทั่งแห้ง

ผสมน้ำเมี่ยง โดยผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

ล้างผักให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ตัดผักกาดเป็นคำ ใส่เนื้อหมูรวน หอมแดง ขิงอ่อน ถั่วลิสง กุ้งแห้งทอด มะนาว ราดด้วยน้ำจิ้ม ถ้าชอบเผ็ดให้เพิ่มพริกขี้หนู
________________________________________________________________
อีกสูตรคับ

ใครชอบกินตะไคร้จนเรียกว่าเป็นคอเดียวกันยกมือขึ้น ถ้าเป็นคอตะไคร้จริงๆ ละก็ เชื่อว่าคุณคงเคยกินมาหมดแล้วใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นชาสมุนไพรตะไคร้ หรือซดน้ำต้มยำร้อนๆ ที่มีชิ้นส่วนตะไคร้ลอยฟูฟ่องอยู่ในชามใบเป้ง ตามวิสัยคนไม่ชอบกินอะไรจำเจ ก็คิดว่าจะทำอย่างไรถึงจะได้กินตะไคร้ทั้งต้น “ยำตะไคร้” นี่เลยค่ะโดนใจที่สุด ถ้าจะให้แซ่บ ต้องกินเป็นของว่างค่ะ หรือถ้าใครอยากจะกินแบบเมี่ยงก็ได้ แค่ไปเด็ดใบชะพลูในสวนครัวหลังบ้านมา แค่นี้ยำตะไคร้ก็จะกลายร่างเป็นเมี่ยงตะไคร้จานเด็ดทันที เห็นไหมคะว่าได้เมนูทูอินวันโดยไม่ต้องยุ่งยากเตรียมอุปกรณ์ใหม่ หวังว่าครัวชีวจิตฉบับนี้คงถูกใจคอตะไคร้ คอยำ และคอเมี่ยงไปพร้อมกันนะคะ
ส่วนผสม
ตะไคร้ซอยบางๆ 1 1/2 ถ้วย
หอมแดงซอยบางๆ 1/2 ถ้วย
ปลาหมึกแห้งทอดฉีกฝอย 1/2 ถ้วย
กุ้งแห้งทอด 1/2 ถ้วย
ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
หัวหอมเจียว 1/4 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอยบางๆตามชอบ
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูซอยบางๆให้เข้ากันเพื่อเป็นน้ำยำ พักไว้
ผสมตะไคร้ หอมแดง หอมเจียว ขึ้นฉ่าย เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ปลาหมึกแห้งทอด กุ้งแห้งทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ราดน้ำยำที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จค่ะ
Tip
ตะไคร้ ลำต้นสดมีรสปร่าลิ้น และกลิ่นหอมใช้แต่งกลิ่นอาหาร เครื่องดื่ม สบู่ ส่วนลำต้นแก่หรือเหง้า แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ขับประจำเดือน (การที่ตะไคร้สามารถช่วยบรรเทาอาการท้องอืดเฟ้อได้ เพราะมีน้ำมันหอมระเหย)
________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น