วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงชะอมปลาทู


ต้นชะอมหลังบ้านแตกยอดเต็มไปหมด เราเห็นก็รู้สึกเฉยๆ ไม่ได้คิดว่าจะเอามาทำอะไรทาน แต่คนที่เืดือดร้อนกับกลายเป็นคุณพ่อบ้าน เห็นเค้าพูดเปรยอยู่บ่อยๆ ว่าชะอมสวยดีนะ น่าจะเก็บมาทำแกงยอดชะอมทานกัน เราก็ยังเฉยอีกเสาะหาแต่จะทำเมนูอื่นๆ แต่รู้สึกว่าเค้าจะพูดติดต่อกันมา 2-3 วันแล้ว สำหรับเราไม่ใช่ว่าไม่ชอบกิน แต่อาจจะเป็นเพราะลืมใส่ใจหรือว่าอะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน แอบขำคนบางคนมากเลยสงสัยจะอยากทานมากหรืออาจจะกลัวว่ายอดชะอมจะแก่ไปซะก่อนละมั้ง เช้าวันนี้พอตื่นมาปุ๊บก็เห็นหายลงไปในสวนเลย ซักพักกลับขึ้นพร้อมกับตะกร้าใส่ยอดชะอม และแถมด้วยรอยยิ้มแป้นแล้นมาเชียว วันนี้เลยได้เมนูบังคับเป็นแกงชะอมปลาทูย่างทาน มาคะมาดูสูตรแกงชะอมปลาทูย่างของเราว่าทำออกมาแล้วจะอร่อยแค่ไหนกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม
ชะอม 1 กำ (ใหญ่ๆ)
ปลาทูนึ่ง 2 ตัว
พริกหนุ่ม 2 เม็ด
พริกแห้ง 3 เม็ด
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
หอมแดง 2 หัว
กระเทียมไทย 5-6 กลีบ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่่า 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำแกงชะอมปลาทูย่าง
- ก่อนอื่นต้องนำปลาทูนึ่ง และพริกหนุ่มไปย่างให้สุกก่อน เสร็จแล้วแกะเอาแต่เฉพาะเนื้อปลาใส่ถ้วย ส่วนพริกหนุ่มปอกเปลือกออกหั่นเป็นท่อนเตรียมไว้
ยอดชะอมล้างน้ำให้สะอาด เด็ดชะอมให้เป็นท่อนๆ

ยอดชะอมที่เด็ดเรียบร้อยแล้วก็จะได้ดังรูปด้านล่างค่ะ

- ต่อไปก็หันมาำตำน้ำพริกสำหรับทำแกงชะอมกันค่ะ โดยตำพริกกับเกลือป่นพอแหลก ใส่ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง ตำรวมกันให้ละเอียด ใส่กะปิตามลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง


- น้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง พอน้ำในหม้อเดือด ตักน้ำพริกแกงใส่ลงไปคนให้ละลาย
- ใส่เนื้อปลาทูย่างลงไปในหม้อแกง พอน้ำเดือดอีกรอบ ใส่ยอดชะอมลงไป คนให้เข้ากัน
- ใส่พริกหนุ่มลงไป คนให้เ้ข้ากัน ตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟร้อนๆ (เคล็ดลับของแม่บอกว่าทำแกงชะอมทานถ้าไม่อยากท้องเสีย ให้ฝานข่าอ่อนใส่ลงไปด้วยประมาณ 2-3 แว่น รับรองว่าทานแล้วไม่ท้องเสียแน่นอนค่ะ แต่วันนี้เราลืมใส่)

เอร็ดอร่อยใหญ่เลยค่ะคุณพ่อบ้านของเรา คงสมอยากแล้วค่ะคราวนี้ ใครอยากอร่อยแบบนี้ลองเอาไปทำทานกันดูนะคะ

ที่มา pitchaya.net

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น