วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงผักเชียงดาใส่ปลาแห้ง


แกงผักเชียงดาใส่ปลาแห้ง


ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกแห้ง กระเทียม กะปิ ปลาร้า) ยอดผักเชียงดา มะเขือเทศ (ผ่าซีก) ปลาช่อนย่าง วุ้นเส้น (แช่น้ำให้นิ่มและตัดให้พอคำ) และน้ำปลา

วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่พริกแกงลงไป คนให้ละลาย ใส่ปลาย่างลงต้มจนเปื่อย จากนั้นใส่ผักเชียงดาที่เด็ดเตรียมไว้ และมะเขือเทศลงไป ตั้งให้เดือดอีกครั้งหนึ่ง ใส่วุ้นเส้น ปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ ก่อนยกลงจากเตา

หมายเหตุ ผักเชียงดานับว่าเป็นราชินีแห่งผักพื้นบ้านทางภาคเหนือ มีรสชาติมันและหวานนิด ๆ อีกทั้งมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย ตำรับนี้ถ้าหากไม่มีปลาย่าง จะใช้เนื้อหมูหรือปลาแห้งแทนก็ได้ บ้างนิยมนำมาแกงรวมกับผักเสี้ยวและผักชะอม หากจะรับประทานให้อร่อยต้องรับประทานในหน้าแล้ง เนื่องจากในหน้าฝนผักเชียงดาจะมีรสเฝื่อนไม่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น