วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ลาบคั่วหมู











วันนี้มีลาบหมูคั่วสุกๆ มาฝาก เป็นอาหารพื้นบ้านดั้งเดิมของล้านนา นัดกับเพื่อนๆ เป็นเดือน กว่าจะได้ทำ ได้กิน ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ไม่ทันเหนื่อยก็เสร็จสรรพ แบ่งให้พ่ออุ้ย แม่อุ้ยกินเป็นมื้อกลางวันได้ด้วย เฮ้อออ... สุดจะชื่นมื่น

ตอนแรกก็เตรียมเครื่องปรุงกัน

มีไส้เตรียมทอดกรอบ
มันหมูกับหนังก็ทอดให้กรอบ พร้อมกับเอาน้ำมันไว้ทอดส่วนอื่นต่อ
ก่อไฟแล้วจ้า ต้องเตาถ่านนี่ซิ อร่อยแบบดั้งเดิม
โขลกน้ำพริกลาบครกเบ่อเริ่มเลย
โขลกเสร็จแล้วตักใส่จานไว้ก่อน (อืม! ฝีมือการโขลกแบบลูกทุ่งเลยนะเนี่ย)
ผักแนม กินกับลาบ มีหลายชนิด้วยกัน อาทิ ผักไผ่ ผักแปม ผักคาวตอง ผักกำปอง ผักหอมป้อมเป้อ ผักหอมด่วน กระเจี๊ยบเขียว(ดิบ) มะเขือ ยอดมะกอกป่า
เจียวมันหมูกับน้ำมันแล้วจ้า (นานๆ กินทีคงไม่เป็นไรมั้ง)
แล้วก็ตามด้วยการผัดน้ำพริกลาบให้สุกและหอม
ทอดใบมะกรูดไว้กินกรอบๆ (เพื่อนๆ เก็บใบโกศลกับใบขนุนมาทอดให้กินด้วย)
ถึงคิวพระเอกตัวจริงลงกระทะ หอมน่ากินมากๆ
จริงๆ แล้ว เค้าทำหลู้กินกันด้วย (ไม่กล้าเอารูปลง) ต้องกินกับหมี่ขาวทอดกรอบ (แสงเดือนไม่กล้ากิน มีหน้าที่ทอดเส้นหมี่ให้อย่างเดียว

นี่ไง ผักทอดสไตล์พื้นเมืองเลย ไม่น่าเชื่อว่าจะมีรสชาติอร่อยทีเดียว ใบโกศลกินเล่นอร่อยมีรสหวานมากค่ะ

ถือว่าเป็นวัฒนธรรมการกินอาหารของคนล้านนาที่มีความพิเศษทีเดียว อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ในการร่วมแรงร่วมใจ ได้กระชับความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนกับเพื่อน คนหนุ่มคนสาวแสดงความกตัญญูต่อคนเฒ่าคนแก่ มีความสุขมากค่ะ

เครื่องเทศสำหรับลาบ 1 ช้อนโต๊ะ
มะแขว่นโขลกละเอียด 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 หัว
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
กระเทียม 2 หัว
หอมแดง 3 หัว
ต้นหอมผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักไผ่ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น