วันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

มาม่าน้ำพริกอ่อง

ลืมบะหมี่ต้มหรือยำปลากระป๋องที่ต้องทนกินในช่วงน้ำท่วมแบบนี้เป็นเวลานานไปได้เลย วันนี้ Trend can do ขอนำเสนอเมนูใหม่ที่ปรับจากอาหารจานเดิมๆ วัตถุดิบเดิมๆ มาสร้างสรรค์ให้ได้อาหารอร่อยๆ หน้าตาอินเตอร์ไปทำทานกัน

ก่อนหน้านี้ก็สรรหา 10 เมนูไว้เป็นคู่มือทำอาหารกินเพื่ออยู่ยังชีพกันไปแล้ว วันนี้จัดมาให้อีก 1 จานเด็ด ที่สามารถกู้วิกฤติความหิวโหยในช่วงน้ำท่วมแบบนี้ได้สบายๆ

สำหรับช่วงนี้ใครที่อยากทานสปาเก็ตตี้รสชาติสไตล์อิตาเลียนคงต้องพักไว้ก่อน แต่ก็ไม่ต้องเสียใจไป วันนี้มีจานเด็ดมานำเสนอที่อร่อยไม่แพ้สปาเก็ตตี้ของเมืองนอก รับรองว่าถูกปากคนไทย ถูกใจคนชอบอาหารเหนือขนาดเจ้า..

วัตถุดิบ1. เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
2. หมูสับ
3. หอมแดง กระเทียม พริกแดง กะปิ
4. น้ำตาลปี๊ป น้ำมะขามเปียก น้ำปลา
5. มะเขือเทศหั่นเต๋า
6. ต้นหอมขั้นตอนการทำ

1. นำหอมแดง กระเทียม และพริกแดง ไปคั่วในกระทะจนนิ่ม และมีกลิ่นหอม2. แกะเปลือกกระเทียม และหอมแดงที่คั่วแล้วใส่ลงในครก พร้อมกับพริกแดง ตำจนเริ่มละเอียด ใส่กะปิตามลงไป แต่ถ้าใครไม่ชอบทานกะปิ ไม่ต้องใส่ก็ได้ จากนั้นตำจนละเอียดเป็นพริกแกง3. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำเครื่องแกงที่ตำใส่ลงไปผัดจนหอม สังเกตดูถ้าแห้งเกินไปก็เติมน้ำเปล่าเพื่อไม่ให้พริกแกงไหม้4. ใส่หมูสับลงตาม ผัดจนสุก จากนั้นตามด้วยมะเขือเทศที่หั่นเต๋า เพื่อให้สุก และเละเร็วขึ้น5. เมื่อมะเขือเทศเริ่มเละแล้ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊ป และน้ำมะขามเปียก ให้ได้รสชาติเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามที่ต้องการ จากนั้นผัดต่อไปจนหมูและมะเขือเทศเป็นหนึ่งเดียวกัน จนสีสันเริ่มแดงขึ้น และน้ำเริ่มงวดลง6. ต้มเส้นบะหมี่ ใช้เวลาประมาณ 3 นาที พอสุกเทน้ำออก และใส่จานรอ7. ตักตัวน้ำพริกอ่องราดลงบนเส้นบะหมี่ โรยด้วยต้นหอมซอย และจัดแต่งจานด้วยผักกาดขาว ที่จะใช้ทานเป็นเครื่องเคียง


*เคล็ดลับนอกเตา*

1. ส่วนผสมสำคัญอย่างกระเทียม หอมแดง และพริกแดง เวลาคั่วในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน ให้คั่วแห้งๆไปเลย แนะนำว่าควรคั่วพริกแดงก่อน แล้วค่อยตามด้วยกระเทียม กับหอมแดง เพราะเศษเปลือกจะได้ไม่หล่นมาติดพริก และเมื่อคั่วหอมแดง และกระเทียมจนนิ่มสุกแล้ว ให้แกะเปลือกออกให้หมด ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะร้อนนิดหน่อย2. ถ้าไม่มีมะเขือเทศ หรือดูแล้วสียังไม่แดงสดน่าทานพอ สิ่งที่สามารถใช้แทนหรือเพิ่มไปได้ก็คือซอสมะเขือเทศ ซึ่งจะให้สีสันที่น่าทานเหมือนกัน แต่ถ้าใช้ซอสมะเขือเทศแทนแล้ว ควรลดปริมาณน้ำมะขามเปียกลง เพราะไม่เช่นนั้นรสชาติของน้ำพริกอ่องจะเปรี้ยวโดดเกินไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น