วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

กุ้งผัดยอดมะพร้าว


ส่วนผสมกุ้งผัดยอดมะพร้าว


กุ้งสด 200 กรัม
พริกสด 3 เม็ด
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมันสำหรับผัด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา ¼ ถ้วย
ยอดมะพร้าว 400 กรัม
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ


วิธีทำอาหาร กุ้งผัดยอดมะพร้าว

1.นำกุ้งมาล้างน้ำให้สะอาดแกะเปลือกและผ่าเอาเส้นหลังออกจากนั้นปลอกเปลือกกระเทียมเด็ดขั้วพริก

นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมใบโหระพา นำพริกและกระเทียมไปโขลกพอหยาบ และเด็ดใบโหระพาเป็นใบๆ


2. เปิดเตาที่ไฟแรง ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่าประมาณ 3 ถ้วย ต้มจนน้ำเดือด


แล้วนำยอดมะพร้าวลงไปต้มประมาณ 5 นาทีเทน้ำออก ราดด้วยน้ำเย็น แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ


3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปรอจนน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม

ใส่กุ้งสดลงไป ผัดจนกุ้งใกล้สุกจึงใส่ยอดมะพร้าวที่หั่นไว้ลงไปปรุงรสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว และ น้ำตาลทราย


4. ผัดให้เครื่องปรุงต่างๆ เข้ากันพอกุ้งสุกแล้วให้ใส่ใบโหระพาที่เด็ดไว้ลงไป ผัดเร็วๆ ซักประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วปิดเตา ยกลงทันที


5. ตักใส่จาน จากนั้นก็ยกเสริฟได้เลยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น