วันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงส้มปลาคัง



เครื่องปรุง


1.ปลาคัง 1 ตัว
2.น้ำเปล่า
3.เครื่องแกงส้ม
4.ดอกแค ถั่วฝักยาว หัวไฉเท้า ผักกาดขาว
5.น้ำปลา
6.น้ำมะขามเปียก
7.น้ำมะนาว
8.น้ำตาลปี๊บ

วิธีทำ

1.นำปลาคังมาทำความสะอาด และหั่นส่วนตัวเป็นชิ้น ๆ หนาประมาณ 1 ½ นิ้ว
2.นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำสะอาดจนกระทั่งเดือด นำปลาคังที่ทำความสะอาดแล้วลงต้มจนสุก
3.นำเนื้อปลาประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ ลงไปโขลกรวมกับเครื่องแกงส้ม และนำไปละลายน้ำในหม้อ
4.ตั้งไฟให้เดือด ใส่ดอกแค ถัวฝักยาว หัวไฉเท้า ผักกาดขาว ผักตามชอบ ที่เตรียมไว้
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ตั้งไฟต่ออีกประมาณ 5 นาที ปิดไฟยกลงเสิร์ฟ สำหรับ 4 ท่าน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น