วันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงส้มผักบุ้งกุ้งสด”



ส่วนผสมน้ำพริกแกงส้ม
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
กระเทียม 5-6 กลีบ
หอมแดง 3-4 หัว
กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
กุ้ง 4-5 ตัว

ส่วนผสมแกงส้ม
น้ำเปล่า 2.5 ถ้วย
ผักบุ้งไทย 2 กำ
กุ้ง 5-6 ตัว
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา น้ำตาลปีบ ปรุงตามชอบ

วิธีทำ เริ่มจากการทำน้ำพริกแกงส้มก่อน แกงส้มผักบุ้งกุ้งสดชามนี้ “กุ๊กเล็ก” ใช้พริกขี้หนูสดแทนพริกแห้ง เพราะจะได้รสเผ็ดร้อนกว่า แต่สีสันน้ำแกงอาจจะไม่สวยงามเท่ากับพริกขี้หนูแห้ง โดยเราเริ่มจากการนำพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง กะปิ มาโขลกให้เข้ากัน แล้วนำกุ้งที่เตรียมไว้ไปลวกในน้ำเดือด แล้วหยิบมาสัก 4-5 ตัว นำลงไปโขลกรวมกันกับน้ำพริกด้วย เพื่อให้น้ำแกงส้มเข้มข้นมีเนื้อกุ้งละลายอยู่

จากนั้นหันมาตั้งน้ำให้เดือด แล้วใส่น้ำพริกแกงส้มที่เราโขลกเอาไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปีบลงไปให้น้ำแกงได้รสกลมกล่อม เปรี้ยวนำ และหวาน เค็ม ตามความชอบ

พอน้ำแกงเดือดดีแล้วก็ใส่กุ้งที่เหลือ ตามด้วยผักบุ้งที่ล้างสะอาดและหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ปิดผาให้น้ำแกงเดือด ผักบุ้งยุบดีแล้วก็ปิดไฟยกลงได้ จะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะมีไข่เจียว ปลาทอดกินคู่กันก็ยิ่งเพิ่มความอร่อยมากขึ้นไปอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น