วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

จระเข้ผัดใบยี่หร่า





จระเข้ผัดใบยี่หร่า

เครื่องปรุง

เนื้อจระเข้สด
ใบยี่หร่า
พริกขี้หนูสด
กระเทียมสด
ขมิ้นชันสด
ใบมะกรูด
ซีอิ้วขาว
น้ำตาล
น้ำเปล่าเล็กน้อย
น้ำมันพืช

วิธีทำ
1. ล้างเนื้อจระเข้ให้สะอาด หั่นตามขวางเส้นเนื้อ เป็นชิ้นพอคำ

2. ล้างใบยี่หร่า เด็ดเป็นช่อ พักไว้

3. โขลกพริกขี้หนู กระเทียมสด และขมิ้นชันเข้าด้วยกัน ให้ละเอียด

4. ล้างใบมะกรูด เอามาม้วนแล้วหั่นฝอย

5. ตั้งกะทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชให้ร้อน แล้วเอาเครื่องพริกลงผัดให้หอมฉุน

6. ใส่เนื้อจระเข้ลงไป เกลี่ยให้กระจายโรยใบมะกรูดบนเนื้อเล็กน้อย ไม่ควรผัดไปมา เพราะจะทำให้เนื้อคาวครับ พอเนื้อด้านล่างสุก ค่อยตักพลิกด้านบนลงและโรยใบมะกรูดอีก รอให้เนื้อสุก

7. เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย อย่าให้แฉะนะครับ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และน้ำตาล

8. ใส่ใบยี่หร่าลงผัด คลุกเคล้าจนผักพอสุก

9. ตักใส่จาน โรยใบมะกรูดที่เหลือ เสิร์ฟได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น