วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

วนิลลาคัสตาร์ดชูครีม








วนิลลาคัสตาร์ดชูครีม

ส่วนผสม
แป้งสาลี 150 กรัม
นม 250 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
เนยสด 50 กรัม
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง(ใหญ่ๆๆคะ)

หม้อคะ เอา นม+เกลือ+น้ำตาล+เนยสดรวมกันใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด
เอาแป้งสาลีร่อน
เทแป้งใส่คนไว้ๆๆให้แป้งร่อน ปิดไฟเลยคะ
เทใส่ภาชนะรอสักครู่ ให้แป้งอุ่นๆๆ รอหน่อยนะอย่าใจร้อนนะจ๊ะ
พอแป้งอุ่นๆๆ ก็ตีส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ทีละใบจนครบตีส่วนให้เข้ากัน
เตรียมตัวบีบ จะเอาขนาดไหนก็ตามถนัดคะ ไม่ขัดใจ
อบทีไฟ 220 องศา ซี เวลา 30 นาที
จากนั้นก็สอดไส้ ไส้ที่เห็น เป็นวิ๊ปปิ้งครีมผสมผลไม้สด
ไส้มีหลายแบบคะ หรือ วนิลลาคัสตาร์ดครีม
______________________________________________________________________________
สูตรนี้ จะได้ ครีมคัสตาร์ด 400 g.
นม .... 380 g.
- ไข่ไก่(เอาเฉพาะไข่แดง )..... 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย ......... 75 g.
- แป้งสาลี (แป้งเค้ก) .... 30 g.
- วนิลา (แบบฝัก).. 1 ฝัก (หรือ จะใช้กลิ่นวนิลาสังเคราะห์ )
- ครีมสด (Fresh cream). ตามชอบ ( หรือ เนยจืด ก็ได้
ร่อนแป้งสาลี 2 ครั้ง เตรียมไว้

- แบ่งน้ำตาลทรายเป็น 2 ส่วน ...
- เอาน้ำตาลทราย 1 ส่วนมาผสมกับ นม และ วนิลา ... ใส่หม้อตั้งไฟ คนให้ละลายเข้ากัน (วนิลาแบ่งเป็นท่อนๆ ใช้ทั้งฝักต้มกับนมแล้วค่อยกรองกากออกทีหลัง ) แล้วดับไฟ พักไว้
เอาน้ำตาลอีก 1 ส่วนที่เหลือมาผสมกับไข่แดง ในชามอ่างตีให้เข้ากัน แล้วเอาแป้งสาลี(ที่ร่อนแล้ว) ค่อยๆเทลงไปผสมให้เข้ากัน

- คนแป้งกับไข่ ให้เข้ากันดีจนมองไม่เห็นเป็นเม็ดแป้งหลงเหลือ อยู่
เอานมในหม้อ มาค่อยๆเทใส่รวมกับไข่แดงในชามอ่าง คนเข้าด้วยกัน ทีละหน่อย จนนมหมดหม้อ

- ตีให้เข้ากันจนเนื้อเหลวเนียนดี .. แล้วกรองคัสตาร์ดด้วยตระแกรงลวด เท คัสตาร์ด กลับใส่หม้อเดิม
- เอาหม้อขึ้นตั้งไฟแรงปานกลาง คนเร็วๆต่อเนื่องกันห้ามหยุด เพื่อไม่ให้ครีมไหม้ก้นหม้อ

- ครีมจะค่อยๆจับตัวกันเนื้อเนียนข้นขึ้น เรื่อยๆ
- เมื่อครีมจับตัวกันจนเหนียวข้น ก็ดับไฟ

- เทครีมคัสตาร์ดใส่ถาด คลุมด้วยแผ่นพลาสติกคลุมอาหาร(Wrap) แล้วนำเข้าแช่ตู้เย็น นาน 1 ชม. เพื่อให้แข็งตัว
พอแช่ตู้เย็นได้ 1 ชม.แล้วก็เอาคัสตาร์ดที่แข็งจับตัวจนเป็นก้อนนิ่มๆ มาเทใส่ชามอ่าง

- เอาตระกร้อสำหรับตีไข่ มาคนไปเรื่อยๆให้นิ่มเหลว ..ตอนแรกๆจะฝืดค่อนข้างตีลำบากหน่อย

- จากนั้นก็เทครีมสด ( ครีม) ลงไปผสมคนให้ละลายเข้ากันจนเป็นเนื้อครีมเนียนๆ คนง่ายขึ้น
จะได้เป็นเนื้อครีมคัสตาร์ด ลื่นๆข้นๆ พอดี

- สามารถนำมาใส่ถุงบีบใส่ใส้ ขนมเอแคล์ ( ชูครีม) , โดนัท , ทาร์ตสตอเบอรี่ , แผ่นพายกรอบ ฯลฯ จัดแต่งขนมได้หลายอย่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น