วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

หมูย่าง เทอริยากิ


ส่วนผสม
1.หมูติดมันหั่นบางๆ 1 กิโล
2.เทอริยากิซอสซื้อสำเร็จมาก็ได้คะ 2 ถ.
3.ไวน์ปรุงอาหาร หรือ เหล้าจีน 1/4 ถ.
4.เกลือป่น 2 ช.ช.
5.งาขาวคั่วแล้วบดหยาบๆ 1/2 ถ.
6.Bok Choy หรือที่เราเรียกว่ากวางตุ้งจีน นะค่ะ 1 ต้น

วิธีทำ
- นำมาล้างให้สะอาด แล้ว นำ ซอสเทริยากิ 1 ถ. เกลือ ไวน์ น้ำมันงา และงาคั่ว ผสมหมักหมูไว้อย่างน้อย 4.ช.ม. หรือข้ามคืนเก็บไว้ในตู้เย็น
- แล้วนำมาใส่ตะแกรง ตามใช้ย่างในเตาอบคะ หมุนไปที่ Boil เปิดจนสุดไฟที่เค้าให้มา ก่อนนำก่อนว่างหมูใส่ตะแกรงย่าง เอาถาดใส่น้ำเปล่า แล้วเอาตะแกรงวาง เพราะเวลาย่างน้ำมันหมูหยดแล้ว จะไม่เกิดควันในเตาอบ และไอน้ำจะทำให้เวลาย่างหมูเนื้อนุ่มด้วยคะ
- นำ Bok Choy ไปลวกในน้ำเดือด แล้วล้างด้วยน้ำเย็น บีบน้ำออกให้แห้ง นำไปจัดจาน
- เมื่อหมูสุกแล้ว หั่นเป็นชิ้น วางทับลงบนผัก Bok Choy แล้วราดด้วย น้ำเทริยากิที่เหลือ 1 ถ. โรยด้วยงาขาวที่บดหยาบๆ ตกแต่ง เสริฟ กับข้าวสวยร้อนๆ

2 ความคิดเห็น:

  1. ขอบคุณสำหรับสูตรครับแต่ว่าถ้าผมปรับเป็นนำหมูไปทอด พอจะได้ไหมครับ ขอเป็นสมาชิกด้วยคนนะครับ

    ตอบลบ
  2. ยินดีต้อนรับครับ ทำได้ครับแล้วแต่ความชอบ ชอบแบบไหนก็ได้ อร่อยเหมือนกัน จะ ย่าง หรือ ทอด ได้หมดครับ

    ตอบลบ