วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

วิธีทำบูดูทรงเครื่อง



เครื่องปรุง

น้ำบูดู

5
ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน

15
เม็ด
ตะไคร้หั่นซอย

2
ต้น
ขิงอ่อนหั่นซอย

1
ช้อนโต๊ะ
น้ำมะกรูด

1
ผล
น้ำมะนาว

1
ผล
ใบมะกรูดหั่นฝอย

1
ช้อนโต๊ะ
เนื้อกุ้งสดสับละเอียด
3
ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.
เอาทุกอย่างที่เป็นเครื่องปรุงนี้ผสมเข้าด้วยกัน ถ้าแห้งไปก็เติมน้ำบูดูไปอีกหน่อย

2.
ชิมดูรสดูจะออกเค็มเผ็ด เปรี้ยว ไม่มีรสหวาน เนื้อกุ้งสดจะถูกน้ำบูดูที่เข้มจัด

3.
ทำให้มองดูแข้งกระด้างขึ้นถ้าเอาไว้นานๆ ควรบริโภคเมื่อปรุงเสร็จ จะได้รสชาติ
4.
ของกุ้งสดที่สับอย่างดี หอมเครื่องปรุงพวกมะกรูด ทั้งน้ำมะกรูด ทั้งใบมะกรูด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น