วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ส้มตำไหลบัว


ส้มตำไหลบัว

พริกขี้หนูสวน
5 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก
2 กลีบ
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน
1 ฝัก
มะเขือเทศ เชอร์รี่ผ่าครึ่ง
50 กรัม
ถั่วลิสงคั่ว
4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ
2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว
1 ช้อนโต๊ะ
มะนาวผ่า 2 ส่วนตามขวาง
3 ผล
ไหลบัวตัดเป็นท่อนยาว 2 นิ้วซอยเป็นเส้น
100 กรัม
กุ้งแห้ง
2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ
- โขลกกระเทียมกับพริกขี้หนูสวนเข้าด้วยกัน เติมถั่วฝักยาว มะเขือเทศและถั่วลิสง บุบพอเข้ากัน กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว และน้ำมะนาว ผสมให้เข้ากัน ตักใส่อ่าง ผสมเติมไหลบัว เคล้าผสมพอเข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมรับประทานคู่กับผักสด


ตำไหลบัว...เมนูจานโปรดของคุณสาวๆ โดยเขาจะนำไหลบัวตัดเป็นท่อนซอยเป็นเส้นเล็ก นำไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงส้มตำมี พริกขี้หนูสด มะเขือเทศ กุงแห้ง ถั่วฝักยาว ปูเค็ม ปรุงรสออกเผ็ดนำ เปรี้ยว เค็ม หวาน โรยหน้าด้วยกุ้งแห้งป่น ความอร่อยอยู่ที่เส้นของไหลบัวเคี้ยวกินได้กรอบกรุบสนุกปาก บวกกับรสแซบจัดจ้านของเครื่องปรุงส้มตำ สั่งมาเป็นออร์เดิฟทานเล่นเรียกน้ำย่อยกันก่อนไ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น