วันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

“ไข่เจียวต้มยำรวมมิตร”


แม้ไข่เจียวจะเป็นอาหารที่ทำง่าย รวดเร็ว และเอร็ดอร่อยสักเพียงใด แต่ถ้าจะให้กินไข่เจียวธรรมดา กับข้าวสวยทุกวัน ก็คงจะทั้งเบื่อ ทั้งเลี่ยน วันนี้ “กุ๊กเล็ก” เลยอยากจะนำเสนอเมนูเด็ด ที่เปลี่ยนไข่เจียวที่แสนธรรมดา มาเป็นไข่เจียวแบบประยุกต์ ที่ทั้งอร่อย และครบครันไปด้วยสารอาหาร กับเมนูที่ชื่อว่า “ไข่เจียว

ส่วนผสมมีดังนี้
ไข่ไก่ 3 ฟอง
นมข้นจืด3 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้สับหยาบ 3 ต้น
ใบมะกรูดซอย 6 ใบ
พริกขี้หนูซอย 5 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
หมูบด 0.5 ขีอ
กุ้งแชบ๊วย 1 ขีด
ปลาหมึก 0.8 ขีด
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
มะนาวประมาณครึ่งลูก

วิธีทำ
เริ่มด้วยการแกะกุ้งแชบ๊วยเอาแต่เนื้อ หั่นกุ้งและปลาหมึกเป็นชิ้นพอประมาณ แล้วพักไว้ก่อน จากนั้นนำไข่ไปตีกับนมข้นจืด และน้ำพริกเผา ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู หมูบด กุ้ง และปลาหมึก ปรุงรสด้วยน้ำปลา แล้วตีให้เข้ากันอีกรอบ จากนั้นตั้งน้ำมันในกระทะ ไฟปานกลาง รอจนกระทะร้อนจัดแล้วจึงนำไข่ลงทอด พอเหลืองสุกดีแล้ว ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดซอย บีบมะนาวตามชอบ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อิ่มอร่อยได้แบบไม่จำเจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น