วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงหัวปลี


แกงหัวปลี (แกงปี๋)


ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกแห้ง ข่า กระเทียม กะปิ ปลาร้า) หัวปลีกล้วยป่า (ใช้เฉพาะส่วนที่อ่อน ๆ ทุบให้นุ่ม และหั่นเป็นท่อน ๆ) ผักดีด (ฉีกเป็นชิ้น ๆ) ใบช้าพลู (ฉีกเป็นชิ้น ๆ) ชะอม (เด็ดเป็นท่อน) มะเขือเทศ (ผ่าซีก) กระดูกหมู/เนื้อแดดเดียว/เนื้อไก่ (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) และน้ำปลา

วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด ตั้งน้ำให้เดือดแล้วใส่น้ำพริกแกงลงไปคนให้ละลาย ใส่กระดูกหมูและต้มต่อให้สุก ใส่หัวปลีลงไปต้มต่อให้นิ่ม ตามด้วยมะเขือเทศ และใบอ่อนผักดีดปรุงรสด้วยน้ำปลาตามชอบ ก่อนยกลงจากเตาใส่ยอดชะอมและใบช้าพลู

หมายเหตุ การทุบหัวปลีและใส่ยอดผักดีดช่วยให้ความฝาดของหัวปลีกล้วยลดลง นอกจากนี้สามารถใช้เนื้อแดดเดียวหรือเนื้อไก่แทนกระดูกหมูก็ได้ บางสูตรอาจจะผัดพริกแกงและเนื้อหมูในน้ำมันให้หอม ก่อนที่จะใส่หัวปลีลงไปแกง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น