วันศุกร์ที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

กล้วยหอมทอดอบเนย





กล้วยหอมทอดอบเนย


ในหมู่บ้านดอนทอง หมู่ 4 ตำบลคลองใหม่ อำเภอสามพราน เป็นแหล่งผลิตผลไม้สดหลายชนิด แต่ละชนิดมีประโยชน์ต่างกัน เช่น กล้วย กล้วยมีหลายชนิด เช่น กล้วยหอม กล้วยน้ำหว้า กล้วยไข่ กล้วยหักมุก ฯลฯ แต่กลุ่มอาชีพผลไม้สดและผลผลิตเกษตรแปรรูป เน้นการแปรรูปจากกล้วยหอม ที่มีหลายพันธุ์ ล้วนมีคุณค่าทางด้านอาหารหลายอย่าง เป็นผลไม้ที่คนไทยและชาวต่างชาตินิยมชอบรับประทาน ชาวบ้านในชุมชนจึงนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย ดังนั้น กลุ่มฯจึงคิดนำกล้วยหอมมาดัดแปลงเพื่อเก็บรักษาไว้ได้นานๆ โดยการนำมาทอดหรืออบ และผสมเนยหรือน้ำผึ้งเพิ่มรสชาติและคุณค่าทางอาหาร รวมทั้งยังเพิ่มรายได้ให้กับคนในชุมชน

วัตถุดิบที่ใช้

1.กล้วยหอมดิบ

2. น้ำตาลทราย

3.เนย/น้ำผึ้ง

4. เกลือ

5.น้ำมันพืช

ขั้นตอนในการทำ

1. ปลอกกล้วยล้างน้ำให้สะอาด และสไลด์ตามขนาดที่ต้องการ

2. นำน้ำตาลและน้ำผสมกันตั้งไฟให้ละลาย คนไปเรื่อยๆ ใส่เนย/น้ำผึ้ง พอรู้สึกว่าเหนียวยกลง

3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันที่เตรียมไว้ พอน้ำมันร้อน นำกล้วยลงไปทอด พอเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

4. นำน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้ เอากล้วยที่ทอดชุบพักให้สะเด็ดแล้วนำเข้าตู้อบ หรือทอดในน้ำมัน นำขึ้นมาพักให้เย็น

5. บรรจุใส่ภาชนะตามที่ต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น