วันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

แกงหยวกกล้วยใส่ไก่


แกงหยวกกล้วยใส่ไก่


ส่วนประกอบ : เครื่องแกง (พริกแห้ง กระเทียม ข่า กะปิ ปลาร้า) หยวกกล้วยป่า (หั่นเป็นท่อน ๆ) เนื้อไก่ (หั่นเป็นชิ้นพอคำ) วุ้นเส้น (แช่น้ำ และตัดเป็นท่อน ๆ ) ต้นหอมและผักชี (หั่นฝอย) น้ำปลา และน้ำมัน

วิธีทำ : นำส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาโขลกให้ละเอียด แล้วนำไปผัดในน้ำมันให้หอม นำเนื้อไก่ลงไปผัดต่อให้พอสุก จากนั้นเติมน้ำและต้มให้เดือด ตามด้วยหยวกกล้วยที่หั่นเป็นท่อนเรียบร้อยแล้ว ต้มต่อให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ก่อนยกลงจากเตาใส่วุ้นเส้นและโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม

หมายเหตุ หยวกกล้วยป่ามีรสชาติดีกว่ากล้วยอื่น ๆ บางคนชอบแกงใส่ปลาแห้ง หรือกระดูกหมู ชาวปางมะโอแบ่งกล้วยป่าออกเป็น 2 ชนิด คือกล้วยแดงและกล้วยหม่น โดยกล้วยแดงสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน ส่วนกล้วยหม่นไม่นิยมนำมาปรุงเป็นอาหาร เนื่องจากมีรสฝาด ส่วนใหญ่ใช้ใบมาห่ออาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น