วันพุธที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

ข้าวแช่



ส่วนผสมข้าว ส่วนผสมหัวไชโปีวผัด
ข้าวสาร
สารส้ม
น้ำลอยดอกไม้
(อาจใช้ดอกมะลิ ดอกกระดังงา หรือดอกชมนาด)

หัวไชโปีวแบบเค็มหั่นฝอย
กระเทียมสับ
น้ำตาลปั๊บ
น้ำมันหมู
กากหมูที่เจียวกรอบหั่นเต๋า 1/2


ส่วนผสมพริกหยวกสอดไส้ ส่วนผสมไข่เค็มทอด
พริกหยวกเม็ดตรง
หมูบด
กุ้งสับ
รากผักชี ผสมกระเทียมสับละเอียด
พริกไทย
ไข่ไก่
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
ไข่เป็ดทั้งฟองตีเข้ากันกรองด้วยกระชอน
น้ำมันพืช


วิธีปรุงข้าว
1. นำข้าวสารตราพนมรุ้งมาขัดกับสารส้มและน้ำ จากน้ำข้าวสีขุ่นจนน้ำใส ระวังไม่ให้เม็ดข้าวแตก
2. ข้าวที่ขัดไว้แล้ว นำไปแช่หนึ่งคืนกับน้ำผสมสารส้มเจือจาง
3. นำข้าวที่แช่มาหุงในน้ำเดือด รอจนข้าวใกล้จะบานจึงยกลงและนำไปล้างน้ำเย็น ให้เหลือแต่ตัวเมล็ดข้าว
จากนั้นนำไปนึ่งต่อจนสุกอีกประมาณ 10 นาที โดยห่อด้วยผ้าขาวบาง
4. เมื่อข้าวสุกยกลงและนำมาล้างน้ำเปล่าอีกครั้ง นำน้ำดอกมะลิที่เตรียมไว้พรมบนข้าวและนำไปนึ่งต่ออีก 3 นาที
วิธีปรุงหัวไชโป๊วผัด
1. นำน้ำมันใส่กระทะ ตั้งให้ร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่หัวไชโป๊วฝอยผัดให้แห้ง แล้วใส่น้ำตาลปี๊บผัดต่อ
จนเส้นหัวไชโป๊วเป็นเส้นใส
2. นำลงจากกระทะใส่ในกระชอน โรยด้วยกากหมู พักไว้

วิธีปรุงไข่เค็มทอด
1. แยกไข่แดง นำไปต้มให้สุก ปั้นเป็นก้อน แล้วหั่นเป็นสี่เหลี่ยมเต๋าเล็ก ๆ
2. ไข่ขาวกรองผสมกับแป้งทอดกรอบ ผสมน้ำและไข่แดงหั่นเต๋า นำไปทอดกับน้ำมันให้ท่วมจนเหลืองกรอบ

วิธีปรุงพริกหยวกสอดไส้
1. เตรียมพริกหยวกมาผ่าไส้ออกพร้อมขั้ว
2. หมูสับผสมกับกุ้งสับ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ไข่ไก่ น้ำปลา และน้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
นำไปสอดไส้พริกหยวกที่ผ่าเตรียมไว้
3. เมื่อสอดไส้หมดแล้วจึงนำพริกหยวกไปนึ่ง หรือเข้าเตาไมโครเวฟ 4-7 นาที เวลาของการอบขึ้นอยู่กับจำนวนพริก
4. นำกระทะเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 นิ้วตั้งไฟ ใส่น้ำมันประมาณ 1/2 ถ้วยพอน้ำมันร้อน ใช้กระชอนกรองไข่เป็ดทำไข่
ให้เป็นเส้นหมุนวนบนน้ำมันให้เส้นไข่ทับไปทับมา จนมีความหนาพอสมควร
5. เมื่อไข่สุกเหลือง วางพริกหยวกลงบนไข่ แล้วใช้ไข่นั้นห่อพริกหยวก และทอดต่อให้ไข่เหลืองกรอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น